<<>> เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค สุดยอดนักกีฬา MMA ระดับตำนานของไทย ตัดสินใจประกาศแขวนนวมยุติบทบาทนักสู้ในวัย 43 ปี หลังพ่ายน็อกนักสู้หนุ่มลูกครึ่งไทย-ออสซี “แดเนียล วิลเลียมส์” วัย 28 ปี ในศึก ONE: BAD BLOOD เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

เดชดำรงค์ คืนสังเวียนพร้อมความมุ่งมั่นเพื่อคว้าชัยและขึ้นท้าชิงบัลลังก์รุ่นสตรอว์เวตที่ตนเคยครองอีกสักครั้งในชีวิต แต่ความตั้งใจก็มีอันต้องล้มเลิก เมื่อพลาดถูกคู่ต่อสู้หนุ่มซัดหมัดกระแทกตับจนร่วงลงไปกองกับพื้นในยกสองของการแข่งขันเป็นฝ่ายแพ้ไป โดยหลังจบศึกเจ้าตัวก็ออกมาประกาศว่าไฟต์นี้เป็นไฟต์สุดท้ายบนสังเวียน ONE โดยเปิดใจว่า
 
 
 


“เห็นได้ชัดว่าที่ผมแพ้คือสภาพร่างกายครับ เรื่องฝีมือทั้งเกมยืนเกมนอน ผมไม่กลัวอยู่แล้ว แต่ในวัยนี้ ระบบการฟื้นตัวจะช้า ต่างจากเมื่อก่อน ถ้าสมัยผมหนุ่ม ๆ ถ้าโดนลูกนี้ไม่มีสะทกท้านอยู่แล้ว ผมก็เลยมานั่งคิดว่า เราคงฝืนร่างกายไปไม่ไหวแล้ว ต้องยอมรับความจริง ก็เลยประกาศแขวนนวมเลยครับ”

เดชดำรงค์ ถือเป็นเจ้าตำนานมวยไทย ดีกรีแชมป์ มวยไทยเวทีลุมพินี 3 รุ่น พร้อมประสบการณ์การชกกว่า 350 ไฟต์ และยังเป็นชาวคนไทยแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ขึ้นนั่งแท่นแชมป์โลก ONE ในกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสานซึ่งยังไม่มีใครลบหน้าประวัติศาสตร์นี้ได้จนถึงปัจจุบัน
 
 
 
 


แม้จะยุติบทบาทในฐานะนักสู้ แต่ เดชดำรงค์ ยังคงจะทำหน้าที่ครูมวยที่ยิมอีโวลฟ์ ประเทศสิงโปร์ต่อไปเพื่อสืบสานปณิธานในการเผยแพร่ศิลปะมวยไทยให้แก่ลูกศิษย์ทั้งชาวไทยและเทศเพื่อสร้างนักมวยไทยรุ่นใหม่ที่รู้จักและเข้าใจศาสตร์มวยไทยอย่างแท้จริง

“จากนี้ ผมก็ตั้งใจจะทำหน้าที่เผยแพร่ศิลปะมวยไทยให้ลูกศิษย์ต่อไป ให้เขาเรียนรู้ให้ถึงแก่นแท้ของมวยไทยที่ไม่ได้มีแค่อาวุธหมัดเท้าเข่าศอกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงไปถึงระเบียบวินัย ความเคารพต่อครูบาอาจารย์ และจิตวิญญาณของนักมวยไทยด้วยครับ”
 
 

 
 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments