<<>> เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทวีศักดิ์ พิพัฒกุล หรือ ‘ครูพุฒ ล้อเหล็ก’ อดีตยอดมวยไทย วัย 68 ปี เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน เมื่อคืนวันจันทร์ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จ.สงขลา โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ครูพุฒมีอาการปวดท้อง หมอพบว่ามีเส้นเลือดโป่งในกระเพาะ จึงผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อย แต่กลับมีปัญหาเรื่องหัวใจแทน ญาติเตรียมนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดในจ.ตรัง ในวันที่ 4 มิ.ย.

 

สำหรับประวัติ ‘พุฒ ล้อเหล็ก’ ฉายา ‘ไอ้หนูเมืองตรัง’ มีชื่อจริงว่า นายทวีศักดิ์ พิพัฒกุล ชื่อเล่นว่า หลอ เกิดที่ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2495 เป็นบุตรคนโตของนายเกี้ยง-นางซ้อ มีน้องชายอีกคนเป็นนักมวย ชื่อสิน ‘ล้อเหล็ก’ แต่เสียชีวิตเมื่ออายุไม่ถึง 20

 

 

เริ่มหัดมวยครั้งแรกกับครูสวัสดิ์ แสงสุวรรณชัย หัวหน้าค่าย ศ.ภิญโญ แห่งเมืองตรัง แล้วขึ้นชกในนามประกายเทพ ศ.ภิญโญ หลายครั้ง ก่อนที่กิ่งแก้ว (ล้อเหล็ก) บางยี่ขัน ซึ่งเป็นอาแท้ๆ จะนำเข้ามาชกในกรุงเทพฯ เมื่อต้นปี 2512 พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อและค่ายให้ใหม่เป็น พุฒ ล้อเหล็ก

พุฒล้อเหล็ก เป็นนักมวยฝีมือแพรวพราว สายตาดี หมัดหนัก และมีไหวพริบยอดเยี่ยมมาก ประกอบกับศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่ใช้ได้ครบเครื่อง โดยเฉพาะลูกถีบหน้าคู่ต่อสู้ จนได้รับฉายาในตอนแรกว่า ‘นักมวยเทวดา’ เพราะชกไม่ค่อยจะแพ้ใครเลย มวยดังตั้งแต่รุ่นเล็กยันรุ่นใหญ่ ล้วนตกเป็นเหยื่อแข้งของ พุฒ ล้อเหล็ก คนแล้วคนเล่า เคยติดอันดับ 1 ใน 10 ของการจัดอันดับยอดมวยไทยตลอดกาล ของเวทีมวยราชดำเนิน เมื่อพ.ศ.2527

ระหว่างปี 2513-2520 ชื่อของพุฒ ล้อเหล็ก โด่งดังติดอันดับยอดมวยชั้นแนวหน้าของแผ่นดินสยาม ปะทะกับนักชกระดับพระกาฬยุคเดียวกันมาอย่างโชกโชน อาทิ ชกกับวิชาญน้อย พรทวี 3 ครั้ง แพ้ 2 ชนะ 1 โดยชนะครั้งหลังที่เวทีราชดำเนิน สร้างประวัติการณ์คนล้นชามอ่างยักษ์ต้องปิดห้องขายตั๋วก่อน 6 โมงเย็น เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2519 กับ ไอ้แสบแสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ 4 ครั้ง ชนะ 3 แพ้ 1

 

สำหรับสถิติการชกบนสังเวียนนั้น พุฒได้รับการยกย่องให้เป็นนักมวยยอดเยี่ยมของปี 2518 และ 2519 อย่างชนิดไร้คู่แข่ง และเคยได้แชมป์มวยไทย รุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท (122 ปอนด์) ของเวทีลุมพินี โดยชิงได้จากการชนะคะแนน สามย่าน สิงห์ศรทอง เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2514 ซึ่งต่อมาก็สละตำแหน่งไปเองเนื่องจากหาผู้ท้าชิงที่คู่ควรไม่ได้

 

 

นอกจากฝีมือมวยไทยจะเฉียบขาดชนิดหาตัวจับยากแล้ว ในด้านมวยสากลพุฒก็ไม่เป็นรองใคร เคยชิงแชมป์มวยสากลรุ่นไลต์เวท (135 ปอนด์) เวทีราชดำเนิน ชนะ TKO มาลัยทอง เลือดเมืองใต้ ยก 6 เมื่อปี 2518 ซึ่งก็สละตำแหน่งไปอีกเหมือนกัน เคยติดอันดับรองแชมป์โลกรุ่นไลต์เวทของสภามวยโลกอยู่ระยะหนึ่ง แต่ไม่มีโอกาสได้ชิงแชมป์โลก เพราะเบื่อการชกมวยสากลเสียก่อน

กลับมาอีกครั้งน้ำหนักปาเข้าไปค่อนรุ่นมิดเดิลเวท โชว์ฟอร์มเตะก้านคออีการิ เกนชิว คิกบ๊อกซิ่งจอมซ่า จากญี่ปุ่นสลบคาแข้งยกแรก, แพ้ พงษ์เดชน้อย ประสพชัย พลิกล็อก, ชนะ เมห์มูด ลูกบ่อทอง ที่หาดใหญ่, ชนะ ไกรเพชร ส.ประทีป ที่ลำปาง, ชนะ เดวิด อมรรัตน์ ที่ภูเก็ต, ชนะ เซียนโหงว ศิษย์บางพระจันทร์ ที่โคราช,

ชกกับสท้านฟ้า ส.ประทีป อีกครั้งที่อุบลราชธานี กลับเสมอกันอย่างจืดชืด เมื่อปี 2522, หายไปหลายปียังกลับมาชนะ เหิร ศิลาทอง อดีตแชมป์จูเนียร์มิดเดิ้ลเวทรุ่นเก๋าได้เต็มกลืนที่สุราษฎร์ฯ แล้วมาแพ้คะแนน รักชาติ ส.ประสาทพร อันเป็นการชกครั้งสุดท้ายที่หาดใหญ่ เมื่อปี 2528

 

 

รวมสถิติการชกทั้งหมดประมาณ 80 ครั้ง ไม่เคยโดนใครชกถึงนับเลย พุฒกลับมาอีกทีโดยชกในรายการกุศลที่พัทยากับสามารถ พยัคฆ์อรุณ แบบถ้อยทีถ้อยอาศัยแล้วเสมอกันไปแบบพุฒน่าชนะเอาด้วย เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2532

จากโพลสำรวจของอาจารย์ธีรยุทธ บุญมี เมื่อ พ.ศ.2542 ระบุว่า พุฒ ล้อเหล็ก คือยอดนักมวยไทยที่ได้รับคะแนนนิยมสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในรอบ 50 ปี (พ.ศ.2492-2542) เพราะในช่วงเวลา 11 ปี ด้วยสถิติการชกมวย 80 กว่าครั้ง พุฒ ล้อเหล็ก พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาคือสุดยอดมวยไทยตัวจริง ที่รวมเอาสรรพวิทยายุทธของศิลปะมวยไทยไว้ได้อย่างครบถ้วนที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นความฉลาดปราดเปรียว ความว่องไวไหวพริบ รวมทั้งเล่ห์เหลี่ยมชั้นเชิงหรือกลยุทธ์ใดๆ ที่จะช่วยให้เอาชนะคู่ต่อสู้ พุฒนั้นมีอยู่ครบและพร้อมที่จะงัดออกมาใช้ในทุกสถานการณ์ เกจิมวยหลายคนก็ยอมรับว่าพุฒคืออีกหนึ่งในตำนานมวยไทยยอดมวยฝีมือ นับเนื่องมาจาก ผล พระประแดง เมื่อ 2 ทศวรรษที่ผ่านมาก่อนหน้านั้น

 

Thai Classic

@ news image credit :: www.khaosod.co.th

 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments