<<>> เปิดปูมชีวิตของ “Mighty Mouse” ดิมิเทรียส จอห์นสัน หรือ “ดีเจ” แชมป์โลกศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) 12 สมัยผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งตั้งแต่วัยเด็กจนกว่าจะประสบความสำเร็จอย่างเช่นทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องแลกมาด้วยความยากลำบากและอดทน

สำหรับ “ดีเจ” คือหนึ่งในนักสู้ชั้นนำ ที่มีคิวขึ้นโชว์ฝีมือบนศึก ONE X เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี วัน แชมเปียนชิพ โดยจะพบกับ “รถถัง จิตรเมืองนนท์” ในกติกาพิเศษมวยไทย-MMA ซึ่งจะถ่ายทอดสดในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคมนี้ ที่สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม

แต่ก่อนที่จะได้เห็นฝีมือของ “ดีเจ” ในศึกประวัติศาสตร์กับ “รถถัง” วันนี้เราจะพาไปย้อนถึงที่มา ของยอดนักสู้ชาวอเมริกันรายนี้ว่า มีเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ก่อนจะก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จอย่างเช่นทุกวันนี้
 


 
#1.โตมากับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

ชีวิตของ “ดีเจ” เติบโตขึ้นมาพร้อมกับครอบครัว ในย่านปาร์กแลนด์ รัฐวอชิงตัน โดยมีคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เป็นผู้รับผิดชอบชีวิตลูกๆ อีก 3 คน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก แต่ คาเรน ก็พยายามสอนให้ลูกทุกคน รู้ถึงคุณค่าของการทุ่มเททำงานหนัก และอยู่กับมันอย่างมีความสุข


#2.ไม่เคยรู้ว่าแม่หูหนวก

แม่ของ “ดีเจ” ต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง หลังแยกทางกับผู้เป็นพ่อ แต่นั่นกลับไม่ใช่ข้ออ้างในการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ “ดีเจ” ไม่รู้ว่า แม่ของตัวเองมีความบกพร่องทางการได้ยิน และเขาเองก็แทบไม่อยากเชื่อด้วยซ้ำ เมื่อได้ยินพี่สาวบอกความจริงดังกล่าวในวัยเด็ก


#3.จากชอบเกม สู่สตรีมเมอร์ชื่อดัง

อีกหนึ่งความทรงจำในวัยเด็กของ “ดีเจ” คือการเล่นเกมแฟมิคอมกับพี่น้องในครอบครัว ทำให้ในปัจจุบันเขาหันมาเอาดีกับการเป็นนักสตรีมเกมอีกบทบาท ทาง Twitch โดยชื่อช่องว่า Mightymouseufc125 และวางแผนที่จะเอาจริงเอาจังกับอาชีพนี้ หลังแขวนนวมอีกด้วย
 


 
 

#4.ป้องกันแชมป์โลก 11 ไฟต์ติดต่อกัน

สำหรับ “ดีเจ” ถือครองสถิติป้องกันแชมป์โลก MMA ได้มากถึง 11 ไฟต์ติดต่อกัน ซึ่งรวมเป็นเวลาเกือบ 5 ปี นับตั้งแต่กระชากเข็มขัดแชมป์รุ่นฟลายเวตมาครองได้เมื่อปี 2555 แถมยังเป็นการเอาชนะคู่ต่อสู้แบบไม่ครบยกถึง 7 ไฟต์ด้วยกัน


#5.ที่มาของฉายาสุดน่ารัก

ถึงแม้จะเป็นนักสู้ขาโหดบนสังเวียน แต่ที่จริงแล้ว “ดีเจ” ก็มีมุมน่ารักและอ่อนโยนอยู่ไม่น้อย เพราะฉายา “Mighty Mouse” ที่ใช้บนสังเวียน ก็มาจากตัวการ์ตูนหนูจอมพลังยอดฮิตในอเมริกาช่วงปี 50 ที่เขาชื่นชอบในวัยเด็กนั่นเอง
 
 
 
แรงเกินห้ามใจ! ย้อนสถิติน่าทึ่ง 10 ไฟต์ไร้พ่ายของ "รถถัง" ก่อนถึงศึก ONE X
 

ย้อนรำลึกสถิติอันน่าทึ่งของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์” แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต ที่ยังสะกดคำว่าแพ้ไม่เป็นตลอด 10 ไฟต์บนสังเวียน ONE ก่อนที่เขาจะปะทะเดือดกับ “ดิมิเทรียส จอห์นสัน” ภายใต้กติกาพิเศษมวยไทย – การต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ในศึก ONE X ซึ่งจะถ่ายทอดสดในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคมนี้  สำหรับ รถถัง ถึงจะยังไม่เคยบู๊ในกติกา MMA มาก่อน แต่เขามั่นใจไม่น้อยว่าจะเป็นผู้ชนะในไฟต์ประวัติศาสตร์นี้ เพราะได้ซุ่มซ้อมเคล็ดวิชา MMA มาพักใหญ่ รวมถึงการโจมตีด้วยอาวุธที่หนักหน่วง รุนแรง น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสู่ชัยชนะขณะที่สถิติบนสังเวียน วัน แชมเปียนชิพของ รถถัง อยู่ในขั้นไร้รอยด่างพร้อย โดยเขาตะลุยเก็บแต้มชัย 10 ไฟต์รวดจนถึงปัจจุบัน ส่วนจะมีใครที่เคยเป็นเหยื่อของเขามาบ้างนั้น เราจะพาย้อนไปดู

 sergio-wielzen-yk4_7607-1201. “เซอร์จิโอ วีลเซน”


รถถัง ประเดิมไฟต์แรกใน ONE เมื่อเดือนกันยายนปี 2561 พบกับ “เซอร์จิโอ วีลเซน” กำปั้นชาวดัตช์-ซูรินาเม ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงแชมป์รายการไลออนไฟต์ แต่ รถถัง โชว์ฟอร์มได้เหนือกว่าอย่างชัดเจน ไล่ต้อนคู่ต่อสู้อยู่ข้างเดียว กระทั่งเอาชนะคะแนนไปอย่างเป็นเอกฉันท์rodtang-dc-3996-1200x8002. “ฟาห์ดี คาเล็ด”


หลังจากนั้นไม่กี่เดือน รถถัง ก็ได้คิวขึ้นบู๊อีกครั้ง ตามคำเรียกร้องของแฟนๆ ด้วยการปะทะกับ “ฟาห์ดี คาเล็ด” จากตูนิเซีย ซึ่งนักบู๊ชาวไทย เป็นฝ่ายเดินหน้าไล่ต้อนอยู่ฝ่ายเดียว ประเคนอาวุธหนักเข้าใส่คู่แข่งจนเจียนอยู่เจียนไปหลายครั้ง ก่อนที่ รถถัง จิตรเมืองนนท์ จะเอาชนะไปแบบไร้ปัญหาหลังครบ 3 ยก4-minutes-of-rodtang-throwi3. “ฮาคิม ฮาเมช”


“ฮาคิม ฮาเมช” นักสู้จากแดนน้ำหอม ดูเหมือนจะเตรียมตัวมาดีกว่าที่คาด เพราะเป็นฝ่ายปักหลักแลกอาวุธกับ รถถัง ได้อย่างสูสีเร้าใจ แต่โดยรวมแล้วไฟต์นี้ รถถัง ยังเป็นฝ่ายโจมตีเข้าเป้าได้น้ำได้เนื้อกว่า ทำให้ไล่เบียดเอาชนะไปได้แบบไม่เอกฉันท์sok-thy-dcimgl2021-1200x8004. “ซก ที”


ครั้งนี้ รถถัง ได้เจอกับคู่ต่อสู้ที่ใกล้ตัวมากขึ้น เพราะ “ซก ที” หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อของ “กาก้า แป๊ะมีนบุรี” มีกระดูกมวยไทยและชั่วโมงบินค่อนข้างสูง แต่ถึงอย่างไรก็ไม่อาจต้านทานความแข็งแกร่งของ รถถัง เมื่อโดนกระหน่ำเตะเจาะยางจนแพ้น็อกไปในยกที่ 2 เท่านั้นrodtangs-legendary-first-fi5. “โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี”


นี่คือไฟต์ที่แจ้งเกิด รถถัง ในฐานะนักสู้ระดับโลกอย่างเต็มตัว เมื่อได้ขึ้นชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวตกับ “โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี” นักชกหน้าหยกชาวอังกฤษ ที่เพิ่งกระชากเข็มขัดมาจาก “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านั้น แม้จะเสียเปรียบเรื่องรูปร่าง แต่ รถถัง กลับทำได้ดีกว่า เมื่อเป็นฝ่ายเดินบดและเกือบเช็กบิล แฮ็กเกอร์ตี หลายครั้ง ก่อนจะเอาชนะคะแนน พร้อมกระชากเข็มขัดแชมป์มาครองอย่างสะใจrodtang-jitmuangnon-defeats6. “วอลเตอร์ กอนซาลเวส


การป้องกันแชมป์โลกครั้งแรกสำหรับ รถถัง ไม่ใช่งานง่ายนัก เมื่อต้องโคจรมาพบกับ “วอลเตอร์ กอนซาลเวส” กำปั้นจอมพริ้วจากแดนแซมบ้า ซึ่งตลอดทั้ง 5 ยก ทั้งคู่แลกอาวุธอย่างดุเดือดชนิดใครดีใครอยู่ กระทั่งครบยกเป็นฝ่าย รถถัง ที่ป้องกันเข็มขัดเอาไว้ได้สำเร็จ


rodtang-jitmuangnojon7. “โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี” (ภาคสอง)

รถถัง เปิดโอกาสให้โจทก์เก่าอย่าง “โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี” ได้ล้างตาอีกครั้ง ในศึก ONE : A New Tomorrow ที่เมืองไทย แต่ผลลัพธ์กลับจบเร็วกว่าที่คาด เมื่อ รถถัง ที่ได้เปรียบเสียงเชียร์ ไล่ต้อนคู่แข่งจากเมืองผู้ดีอยู่ฝ่ายเดียว ก่อนเอาชนะทีเคโอไปในยกที่ 3 เท่านั้น
 

 
rodtang-jitmuangnon-petchda8. “เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี”

ศึกสายเลือดไทยครั้งแรกของ รถถัง ถือว่าเป็นมวยที่ถูกคู่ เมื่อต้องมาเผชิญหน้ากับอีกหนึ่งจอมดีเดือดของวงการอย่าง “เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี” ซึ่งก่อนหน้านี้ผลัดกันแพ้-ชนะมาคนละครั้ง ในไฟต์นี้ปรากฎว่า รถถัง ทำได้ดีกว่าอย่างชัดเจน โดยเฉพาะลูกหนักในจังหวะคลุกวงใน เป็นฝ่ายชนะคะแนนไปแบบเอกฉันท์
 


tagir-khalilov-rodtang-jitm9. “ทาเกียร์ คาลิลอฟ”

เปิดศักราชใหม่ปี 2564 รถถัง สร้างความฮือฮาในกับแฟนๆ ด้วยการข้ามสายมาชิมลางกติกาคิกบ็อกซิ่งครั้งแรก โดยพบกับ “ทาเกียร์ คาลิลอฟ” กำปั้นจอมเทคนิคจากรัสเซีย ซึ่งไฟต์นี้ ทั้งคู่สู้กันแบบสูสี แต่ รถถัง เป็นฝ่ายเบียดชนะคะแนนแบบไม่เอกฉันท์ในที่สุด
 


dc-2446-1-1200x80010. “แดเนียล วิลเลียมส์”

ไฟต์ล่าสุดของ รถถัง คือการพบกับ “มินิที” แดเนียล วิลเลียมส์ ลูกครึ่งไทย-ออสซี ในศึก ONE on TNT I เมื่อเดือนเมษายนปี 2564 และ ถึงแม้ “มินิที” จะพกหัวใจขึ้นมาสู้ แต่ชื่อชั้นและประสบการณ์ยังเป็นรอง รถถัง อยู่หลายขุม โดนทั้งนับแปดและโดนศอกจนคิ้วแตก ทำให้เป็น “รถถัง จิตรเมืองนนท์” เป็นฝ่ายเอาชนะคะแนนไปได้ตามคาด
 


z
 
ส่วนในไฟต์ต่อไป นักมวยจอมบู๊ขวัญใจชาวไทยจะสานต่อสถิติไร้พ่ายเป็นไฟต์ที่ 11 ได้หรือไม่ “ดิมิเทรียส จอห์นสัน” เท่านั้น ที่จะเป็นผู้ให้คำตอบ

แฟนๆสามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดศึก ONE X ได้ในวันเสาร์ที่ 26 มี.ค. 65 เริ่มตั้งแต่เวลา 12:00 น. เป็นต้นไป ตรวจสอบวิธีการรับชมได้ที่ ONEFC.com/th
 
 
 
 
 

@ *คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าว boxingboy2021.blogspot.comได้เลยครับ

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments