<<>> ปี 2564 กำลังจะสิ้นสุดไป แต่ความสนุกสนานตื่นเต้นของการแข่งขันสังเวียน ONE ไม่มีวันสิ้นสุด โดยตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ วัน แชมเปียนชิพ จัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องไปทั้งสิ้น 24 นัด ซึ่งรวมถึงศึกชิงแชมป์โลกถึง 14 นัด ส่งผลให้มีการเปลี่ยนถ่ายอำนาจของเจ้าบัลลังก์กันในหลายรุ่นหลายประเภทกีฬา และได้มาซึ่งแชมป์โลก ONE หน้าใหม่หลายคน

 

ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ปี 2565 ที่รับรองได้ว่าดีกรีความดุเด็ดเผ็ดมันจะยิ่งทวีคูณ เราจะพาทุกท่านไปย้อนชมโฉมหน้าแชมป์ ONE ที่ได้รับการสถาปนาอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้ว่ามีใครบ้าง

กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี

 

ประเดิมเดือนแรกของปี 64 แฟนกีฬาชาวไทยก็ได้เฮ เมื่อ “กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี” นักชกฝีมือดีจากหนองบัวลำภูกระชากเข็มขัดแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวตมาจากแชมป์เก่า “อลาเวอร์ดี รามาซานอฟ” นักชกจากแดนหมีขาวในศึก ONE: UNBREAKABLE เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2564

 

หลังจากแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวบนเวที ONE ด้วยการชนะน็อกเทพคิกบ็อกซิ่งชาวไทย “เพชรทนง เพชรเฟอร์กัส” ในเวลาเพียง 6 วินาที สร้างสถิติน็อกไวที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาจึงได้รับโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกในนัดต่อมา และ กัปปิตัน ก็โชว์ฟอร์มบุกโหดเตะเจาะยาง อลาเวอร์ดี จนต้องยอมจำนน ขึ้นแท่นนั่งบัลลังก์แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวตคนใหม่ โดยถือเป็นแชมป์โลก ONE ชาวไทยคนที่ 8

ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์

 

“อัศวินดัตช์” ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์ เจ้าของสถิติไร้พ่าย 13 ไฟต์จากแดนกังหันและผู้ครองแชมป์โลก ONE รุ่นมิดเดิลเวต เปิดศึกกับคู่อริเก่าเจ้าของบัลลังก์รุ่นไลต์เฮฟวีเวต “ไอ้งูหลามเมียนมา” ออง ลา เอ็น ซาง เพื่อล่าเข็มขัดแชมป์เส้นที่สองมาครองหลังจากที่เคยกระชากเข็มขัดแชมป์รุ่นมิดเดิลเวตมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยทั้งคู่ได้ประจันหน้ากันในศึก ONE on TNT IV เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา

 

แม้จะต้องลงศึกในฐานะมวยขัดตาทัพแทน “วิตาลี บิกแดช” ผู้ท้าชิงเดิมของ ออง ลา แต่ ไรเนียร์ ก็ไม่ลังเลที่จะตอบรับเพราะเป็นความตั้งใจแต่เดิมที่ต้องการจะแย่งเข็มขัดแชมป์ทั้งสองเส้นจาก ออง ลา มาครองให้ได้ และสุดท้ายเขาก็สามารถเอาชนะฮีโรเมียนมาเป็นคำรบสองด้วยคะแนนเอกฉันท์ ขึ้นแท่นเป็นแชมป์โลกสองรุ่นคนใหม่บนเวที ONE

อาร์จาน บูลลาร์

 

“Singh อาร์จาน บูลลาร์” นักปล้ำขวัญใจแดนภารตะ ดีกรีอดีตนักมวยปล้ำโอลิมปิก ปรากฏตัวในศึกยักษ์ชนยักษ์เพื่อชิงเข็มขัดแชมป์โลก ONE รุ่นเฮฟวีเวตในกติกาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) จากแชมป์ชาวตากาล็อก “แบรนดอน เวรา” ในศึก ONE:DANGAL เมื่อ 15 พฤษภาคม 2564

 

ในครั้งนั้น อาร์จาน ลงศึกเป็นนัดที่สองใน วัน แชมเปียนชิพ โดยแบกความหวังของชาวอินเดียในการสร้างประวัติศาสตร์การเป็นชาวอินเดียคนแรกที่ได้ครองแชมป์โลก ONE และต้องเจองานหินในการเผชิญหน้ากับเจ้าบัลลังก์ของรุ่นที่ยังไม่เคยมีใครโค่นลงอย่าง แบรนดอน แต่ในที่สุด เขาก็สามารถประกาศศักดานักสู้แดนภารตะ เอาชนะน็อกแบบพลิกล็อกโค่นแชมป์เก่าและสถาปนาขึ้นเป็นแชมป์โลก MMA คนแรกของอินเดีย อย่างสง่างาม

พระจันทร์ฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม

 

“พระจันทร์ฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม” นักมวยยอดฝีมือที่หาตัวจับยากแห่งยุค ได้โอกาสเผชิญหน้ากับนักมวยไทยระดับตำนานและราชา ONE สองบัลลังก์  “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว”  ในศึก ONE: BATTLEGROUND เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม โดยมีตำแหน่งแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นสตรอว์เวต ของ สามเอ เป็นเดิมพัน

พระจันทร์ฉาย เพิ่งเซ็นสัญญากับ ONE ได้ไม่นาน ก็ได้โอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกในนัดเปิดตัว ซึ่งก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นานา แต่ พระจันทร์ฉาย ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาก็มีดีพอที่จะได้รับโอกาสนั้น โดย พระจันทร์ฉาย อาศัยความว่องไวในการต่อกรกับจอมเก๋าอย่าง สามเอ จนกระทั่งเบียดเอาชนะไปด้วยคะแนนเสียงข้างมาก (ชนะ 2 เสมอ 1) สถาปนาขึ้นเป็นแชมป์โลก ONE ชาวไทย คนที่ 9 ในประวัติศาสตร์

อ็อก เร ยุน

 

“อ็อก เร ยุน” นักสู้หนุ่มดาวรุ่งพุ่งแรงจากแดนกิมจิ ถือเป็นนักกีฬาที่สร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญแห่งปีบนเวที ONE เลยทีเดียว ตั้งแต่ไฟต์เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2564 อ็อก สามารถปราบนักสู้ระดับตำนานอย่าง “Cobra” มารัต กาฟูรอฟ และ “The Underground King” เอ็ดดี อัลวาเรซ ชนิดหักปากกาเซียน ส่งให้เขาทะลุแรงกิงมาเป็นผู้ท้าชิงอันดับ 3 และคว้าสิทธิ์ชิงแชมป์โลกกับราชันต์รุ่นไลต์เวต “คริสเตียน ลี” ในศึก ONE: REVOLUTION เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา

 

ในไฟต์นั้น อ็อก สามารถโชว์ฟอร์มเจ๋งต่อกรกับแชมป์โลกเด็กนรกอย่างถึงพริกถึงขิง และเป็นฝ่ายเอาชนะคะแนนเอกฉันท์สถาปนาเป็นราชันย์คนใหม่ของรุ่นไลต์เวต โดยได้รับการจารึกชื่อเป็นชาวเกาหลีใต้คนแรกที่ได้ครองแชมป์โลก ONE ในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่ปี 2556

ซุปเปอร์บอน

 

“ซุปเปอร์บอน” ยอดนักชกคิกบ็อกซิ่งแถวหน้าของเมืองไทยได้ฤกษ์เปิดศึกดรีมไฟต์กับ “The Doctor” จอร์จิโอ เปโตรเซียน” เพื่อชิงตำแหน่งแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต คนแรกของ ONE ในศึก ONE: FIRST STRIKE เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา

หลังจากที่ซุ่มฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อลงศึกที่รอคอยมานานเป็นปี ในที่สุด ซุปเปอร์บอน ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการคิกบ็อกซิ่งระดับโลกด้วยการโค่นนักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งกาจที่สุดตลอดกาลด้วยลูกเตะก้านคอ เอาชนะน็อกแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ผงาดขึ้นเป็นราชันย์คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต คนแรกในประวัติศาสตร์วัน แชมเปียนชิพ และเป็นแชมป์โลก ONE ชาวไทยคนที่ 10

 

@ News  Photo Credit :: ONE Championship 
@ *คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าว เว็บboxingboy2021.blogspot.comได้เลยครั