<<>> 5 พฤศจิกายน 2564 ที่ ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก (มวยไทยลุมพินี) ถ.รามอินทรา “บิ๊กแดง” พล.ท.สุชาติ แดงประไพ นายสนามมวยเวทีลุมพินี และ พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ ประธานสภามวยโลก มวยไทย (WBC Muaythai) ร่วมแถลงข่าวลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) ความร่วมมือในการพัฒนามวยไทยสู่สากล โดยมี พล.ต.รณวุธ เรืองสวัสดิ์ ผู้ชำนาญการกองทัพบก และ “เสธ.จั๊ก” พ.อ.ธนพล ภักดีภูมิ เลขานุการคณะกรรมการสภามวยโลก มวยไทย เข้าร่วม
 
 
 
 
สำหรับการลงนามบันทึกข้อตกลงในนาม ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก (มวยไทยลุมพินี) และ สภามวยโลก มวยไทย (WBC Muaythai) มีวัตถุประสงค์ดังนี้
 
1.เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนมวยไทยให้เป็นกีฬามาตรฐานระดับนานาชาติ 2.พัฒนาและส่งเสริมสนามมวยเวทีลุมพินีให้เป็นศูนย์กลางการแข่งขันกีฬามวยที่มีมาตรฐานสากล
 
3.สนับสนุนให้สนามมวยเวทีลุมพินีเป็นศูนย์การเรียนรู้และศูนย์ฝึกอบรมศิลปะมวยไทยที่มีมาตรฐานระดับโลก
 
4. ส่งเสริมให้สนามมวยเวทีลุมพินีเป็นศูนย์การท่องเที่ยวเชิงกีฬา และวัฒนธรรมการต่อสู้ป้องกันตัวสำหรับนักกีฬามวย และประชาชนทั่วไป ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ
 
5. นำระบบการถ่ายทอดสดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านระบบเครือข่ายออนไลน์ รวมถึงเทคโนโลยีการสื่อสารอื่นๆ มาใช้เพื่อประชาสัมพันธ์การแข่งขันและเผยแพร่วัฒนธรรมมวยไทยในต่างประเทศ
 
6.ส่งเสริมให้สนามมวยเวทีลุมพินี เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมกีฬามวยไทยทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
 
7. ส่งเสริมให้มวยไทยสร้างคุณค่าทางสังคมและเศรษฐกิจตลอดจนมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคม
 
 
 
 
 
หลังการแถลงข่าว พล.ท.สุชาติ เปิดเผยว่า จากคัสเตอร์โควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว เราเรียนรู้และตระหนักว่า ลุมพินีเกิดผลเสียต่อสังคมเพราะฉะนั้นนโยบายของ “บิ๊กบี้” พล.อ. ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. จึงกำหนดให้ลุมพินี ปรับรูปแบบทั้งระบบ และเป็นสนามปลอดการพนัน จากรูปแบบสนามเดิมที่คนไทยคุ้นเคยและเหล่าเซียนมวยคุ้นเคย ลุมพินีกำลังจะเป็นสนามมวยแห่งการสร้างสรรค์และยกระดับตัวเองขึ้นสู่นานาชาติ สิ่งที่ลุมพินีกำลังทำเรารู้ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่เรื่องยาก เรารู้ว่าพี่น้องเซียนมวยมองเราอย่างไร
 
 
“วันนี้ที่เรามีบันทึกข้อตกลงกับ WBC เป็นทางหนึ่งที่จะช่วยยกระดับมวยไทยไปสู่เวทีนานาชาติ เราอยากเห็นสนามมวยลุมพินี มีการจัดมวยอยู่ 4 แบบ คือ
 
1.มวย 5 ยก และ 3 ยก ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งเราจะเริ่มกลับมาจัดต่อยนัดแรก ที่สนามลุมพินี วันที่ 13 พฤศจิกายน 64 นี้
 
2. มวย 3 ยกล้วน ทั้งชาย-หญิง
 
3. ศิลปะการต่อสู้ MMA จะเกิดขึ้นต้นปีหน้า ทั้ง 2 รายการจะถ่ายทอดสดไปยังต่างประเทศการร่วมมือกับ WBC เพื่อยกสนามแห่งนี้เป็นระดับนานาชาติ และเชิญชวนให้ชาวต่างชาติเข้ามาใช้สนามมวยลุมพินีในการสร้างสรรค์ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ
 
 
 
 
 
4.มวยอัตลักษณ์แบบเดิม 5 ยก แต่มีเหตุผลข้อเดียวที่จะจัดได้คือ ต้องปลอดการพนันในสนามมวยเท่านั้น หากไม่เข้าวัตถุประสงค์นี้ สนามมวยลุมพินี ในยุคของผม หรือในยุคถัดไปก็คงไม่สามารถดำเนินการจัดได้”
 
 
“บิ๊กแดง” กล่าวในตอนท้ายว่า การลงนามเอ็มโอยูกับ WBC มวยไทยนั้น ตนดีใจ และอยากเห็นความร่วมมือลักษณะนี้ต่อไปนานๆ ต้องขอบพระคุณผู้บัญชาการทหารบก ที่ได้เมตตาให้มาดำเนินงานบนความยากลำบาก แต่อยากให้ทุกคนเชื่อว่าสิ่งที่ลุมพินีกำลังทำนั้น จะเปลี่ยนไปในทางบวกขึ้นเรื่อยๆ ขอให้พี่น้องคนไทย และแฟนมวยคอยติดตาม
ด้าน “บิ๊กโก” พล.ต.อ.โกวิท กล่าวว่า “วันนี้เป็นวันดีมากๆ เพราะถือเป็นเดือนที่ครบรอบ 20 ปีพอดี กับการริเริ่มก่อตั้งองค์กรสภามวยโลกมวยไทย นับตั้งแต่ตนได้พา ดร.โฮเซ่ สุไลมาน อดีตประธานสภามวยโลก WBC เข้าเฝ้าในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2544
 
 
 
 
 
 
และได้ทรงมีพระกรุณาโปรดรับสั่งให้ส่งเสริมและสนับสนุนมวยไทยให้เป็นกีฬาที่มีมาตรฐานในระดับนานาชาติ ภายใต้การนำของสภามวยโลก WBC ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้กับสนามมวยเวทีลุมพินี ซึ่งเป็นเวทีมวยมาตรฐาน ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้มวยไทยมรดกทางวัฒนธรรมของคนไทยก้าวไปสู่ความยิ่งใหญ่ในระดับโลกต่อไป
 
 
 

@ News  Photo Credit : WBC Asia/ Sodsroi Sawsangvean

 

@ *คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าว เว็บboxingboy2021.blogspot.comได้เลยครับ

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments