<<>> ประกาศออกมาแล้ว สำหรับการอันดับของนักชกไทยประจำเดือนตุลาคม 2563 ของสถาบันหลัก WBC และ IBF  แต่ในส่วนของสหพันธ์มวยนานาชาติIBF เป็นของเดือนกันยายน ซึ้งผลปรากฏก็ยังคงเป็นหน้าเดิม ที่ขยับขยับกันพอเป็นพิธี แต่มีชกไทยที่มีอันดับสูงจัดได้ว่าชิงโลกได้เลย1คน และกำลัง รอ ร่อ รอชิง ส่วนอีกหนึ่งหวังเล็กเพราะยึดรอง2มาตั้งหลายเพ-ลาแล้ว แต่น่าตกใจนิดๆ กับอันดับของเด็กป้าจิมมีที่พลาดได้แค่ชิงเมื่อวันวานวูบลงทันที ทันใด ..

บ่ายนี้ เรามาโฟกัสกับอันดับโลกของนักชกไทยกับสถาบันที่ยอมรับ WBA-IBF เริ่มจากสภามวยโลก WBC เจ้าเก่า เจ้านี้ ชกไทยเราติดมากหน่อย8คนและมีตำแหน่งแชมป์โลก1 เริ่มจาก

 

 

รุ่นซูเปอร์แบนตั้นเวท 122 ปอนด์ :: ตัวนี้มาแรงแซงโค้งเด็กสร้างนครหลวง ทางเลยโล่งสะดวก ล่าสุด ขึ้นมาจ่ออยู่ที่อันดับ6แล้วกับเจ้า ชายน้อย วรวุฒิ ..แอบลุ้นและแอบหวัง ลึกๆๆๆ

 

 

รุ่นแบนตั้นเวท 118 ปอนด์ :: รุ่นนี้ครึ่งหนึ่งแบ่งกันระหว่างเด็กเก๋าท่าเมืองนนท์ นวพล นครหลวงโปรโมชั่น ยึดอันดับ2 จ่อคอหอยชิง แซงเวลาแข่งกับเจ้าแหลม ว่าใครจะได้ชิงก่อนกัน ส่วนอีกหนึ่งก็เจ้าเก่าคือกัน บ่ะเพชร ซีพีเอฟ เด็กของท่านเดอะเน้า-ตังค์ ที่ขึ้นเป็นรองอันดับ10 แล้ว..นิ

 

 

ซูปเปอร์ฟลายเวท 115 ปอนด์ :: หนึ่งเดียวไร้เทียมทานต้องบักแหลม ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ที่ครอบครองรองอันดับหนึ่งมาถึงทุกวันนี้ได้ เพราะเพาเวอร์ใคร….แต่จะได้ชิงกับเจ้าเอส-โรมัน หรือหลังลาย เมื่อไหร่นั้น ตอนนี้ยังบอกม่ายได้ เพราะไม่รู้ จริงๆๆ

 

 

รุ่นฟลายเวท 112 ปอนด์ :: ยังคงเป็นเด็กของแคมป์นครหลวงจองอยู่หนึ่งเดียว ธนันชัย จรูญภักดิ์ กับรองอันดับโลกที่ 10 ไม่ขี้เหร่เลย มีแวว มีโอกาศ หากโชว์ฟอร์มอะจ๊าดๆ บ่อย..บ่อย ไปโลด..

 

 

 

รุ่นไลท์ฟลายเวท 108 ปอนด์ :: พิกัดนี้ฝรั่งยังเป็นงงมาหลายเดือนแล้ว เช่นกันกับเดือนนี้ มันยังคงเมายากันยุงอยู่ไม่สร่าง เมื่อประกาศออกมาได้ไงว่า รุ่นนี้มีนักชกไทย2คนเป็นรองแชมป์โลกเริ่มจากเจ้า สะท้านเมืองเล็ก ซีพีเอฟ รองเบอร์9 และอีกหนึ่ง เพชรมณี ซีพีเอฟ รองอันดับ14 โฮะ..นายไม่ได้ทำงานประสานกันหรืออย่างไร จึงประกาศออกมาอย่างนั่้น ทั้งๆที่ เจ้าเพชรมณีมีโปรแกรมลดลงไปชิงกับวันเฮงเรียบร้อยแล้ว แต่อันดับยังอยู่ ส่วนเจ้าปลั๊ก สะท้านเมืองเล็ก ก็เลิกชกสากลไปตั้งนานแล้ว แต่ชื่อและอันดับก็ไม่เคยตกลงออกจากสารบบ WBC เลย..เยี่ยม…(ล่าสุด อันดับเพชรมณี หายไปแล้ว)

 

 

รุ่นมินิมั่นเวท 105 ปอนด์ :: รุ่นนี้คงกระพันมาหลายปีแล้วสำหรับเจ้าของตำแหน่งสถิติโลกอย่างเจ้า วันเฮง ซีพีเอฟ แต่ข่าวล่าที่ได้รับ เล่นเอาแฟนคลับเป็นงง เมื่อทางต้นสังกัดจัดให้ซดกันเอง แถมยังมีเข็มขัดโลกเป็นเดิมพัน งานนี้เดาใจฟ้าได้ง่าย (หรือไม่) เพราะโดยเหตุผลที่ดูจะยิ่งใหญ่ในใจของคนไทยคอมวย การที่เจ้าน้อย วันเฮง คือเจ้าของสถิติชกมากสุดในโลกโดยไม่แพ้ใคร แต่ถ้าผลการชกป้องในไฟต์นี้กะบ่ะเพชรมณี ออกมาแบบที่พวกเราคาดเดากันไว้ล่วงหน้า

 

 

ผมคิดว่าคงจะมีหลายคนทำใจลำบากมาก เพราะนี้มันคือหน้าประวัติศาสตร์ของวงการมวยสากลไทย ที่ขึ้นสู่สากลโลก *ให้จดจำ*สถิติที่คนไทยได้จดจารึกบทสารบบมวยโลกอย่างทรนง ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี และไม่มีใครจะทำลายมันลงได้ น่าภาคภูมิใจแทน ลูกหลานไทยลายขนมต้มอย่างที่สุด..แต่ถ้าทุกอย่างไม่ได้โดนเซตขึ้น เป็นไปตามธรรมชาติของเกมกีฬา ก็ถือว่าโอเค เพราะนี้คือ วิถีของคนมวย..

 

ตอนนี้หันมาทางสหพันธ์มวยนานาชาติ IBF กันบ้างนะครับ ทีจริงเจ้านี้เขาชอบประเทศไทยนะ ผมว่า มีกิจกรรมหลายๆอย่างที่เอื้อให้กับเรา เพียงแค่ *เราทำไม่ได้* เองต่างหาก ที่ล่าสุดมีแฟนมวยออกมาเรียกร้องเสียใจแบบสุดๆ แต่จะทำไงได้เมื่อผลมาออกมาเช่นนั้น พวกเราก็คงส่งกำลังใจให้กันต่อไป ก็เท่านั้น *เพราะใจมันรักษ์มวย เสียแล้ว*

 

 

ส่วนอันดับโลกของนักชกไทยกับสถาบันIBF เหมือนชกไทยสายท่านจิมมี่จะผูกขาด เพราะติดรองอันดับโลกอยู่โปรโมชั่นเดียว เริ่มจาก..

รุ่นจูเนียร์เวลเธอร์เวท 140 ปอนด์ :: ที่พึ่งจะอกหักจากเมืองผู้ดีมาหมาดๆ กับเจ้า ดาวเหนือ เรือไวกิ้ง จากรองแชมป์โลกอันดับหนึ่ง พ่ายหมดท่า หล่นลงมา 13 เลย เร็วจริงๆนะจ๊ะ     สู้กันใหม่

 

 

รุ่นแบนตั้นเวต 118 ปอนด์ :: ชกไทยเริ่มจะถดถอยเมื่อมีเจ้า สุขเกษม เรือไวกิ้ง แขวนอยู่พระหน่อเดียว..เหงาไหมจ๊ะพี่ จ๋า..

 

 

รุ่นจูเนัยร์แบนตั้นเวท 115 ปอนด์ :: นี้ก็เงียบหายไปตั้งนาน ล่าสุดท้องร่วงชกไม่ได้ในไฟต์สำคัญที่เมืองปินส์ เกือบจะครบปีแล้ว ยังไม่เห็นออกมา ยืดเส้นยืสายเลยสักไฟต์ แต่เขายังคงเป็นรองอันดับโลกที่ 14 เอกตะวัน เรือไวกิ้ง….จบแล้ว..

 

@ news image credit ::สภามวยโลก WBC/ สหพันธ์มวยนานาชาติ IBF/KOMTHAI

 

 

 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments