<<>> ภาพเคลื่อนไหวแห่งประวัติศาสตร์วงการมวยประเทศไทยกับการแข่งขันชกมวยครั้งสำคัญของ โผน กิ่งเพชร นักมวยเจ้าสำอาง ซึ่งพลิกคำสบประมาท เพราะไม่ได้เป็นผู้ที่ถูกคาดหวัง แต่กลับสามารถเอาชนะคะแนนในการชก 15 ยก กับ ปาสกาล เปเรซ เจ้าของแชมเปี้ยนชาวอาเจนตินา เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2503 ที่เวทีลุมพินี กรุงเทพฯ กลายเป็นแชมป์โลกชาวไทยคนแรก ถึงแม้แข่งขันชกมวยชิงตำแหน่งแชมเปี้ยนโลกมวยสากลรุ่นฟลายเวธ ซึ่งเป็นรุ่นเล็กที่สุดของโลกในเวลานั้น ไม่มีการถ่ายทอดสดทางวิทยุหรือโทรทัศน์ แต่มีการถ่ายภาพยนตร์บันทึกการชกไว้โดยตลอด ด้วยฟิล์ม 16 มิลลิเมตร ขาว-ดำ

 

 

โดยสำนักงานสรรพสิริ ซึ่งเป็นของสรรพสิริ วิรยศิริ ผู้ประกาศข่าวและผู้สื่อข่าวของสถานีไทยโทรทัศน์ ช่อง 4 การชกยืดเยื้อจนครบ 15 ยก และตัดสินด้วยคะแนน ซึ่งโผนได้รับการชูมือ ท่ามกลางความดีใจสุด ๆ ของชาวไทย หลังจากนั้นภาพยนตร์นี้ได้รับการนำออกฉายตามโรงภาพยนตร์ในกรุงเทพ ฯ และเดินสายไปทั่วประเทศ หอภาพยนตร์ ได้รับมอบฟิล์มภาพยนตร์นี้จาก มณฑา สีดอกบวบ ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของโผน ซึ่งมิใช่แต่ฟิล์มภาพยนตร์การชกครั้งประวัติศาสตร์นี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงฟิล์มการชกป้องกันตำแหน่งและการชิงตำแหน่งกลับคืนอีกทุกครั้ง จนครั้งที่แพ้เสียตำแหน่งครั้งสุดท้าย ภรรยาของโผนเล่าว่า โผนเป็นเจ้าของและเป็นผู้ดูแลเก็บรักษาฟิล์มการชกของเขาไว้อย่างดี

 

 

ด้วยความหวงแหนที่สุด เพราะเขาเห็นว่า ฟิล์มภาพยนตร์เหล่านี้คือประจักษ์พยานแห่งฝีไม้ลายมืออันเป็นเลิศของเขา อย่างที่ชอบเรียกกันว่าทางเทวดาหรือขั้นเทพ หากไม่มีภาพยนตร์เหล่านี้ ก็จะไม่มีใครประจักษ์ในความสามารถของเขาและวันหนึ่งโลกจะลืม ภาพยนตร์นี้ โดยเฉพาะม้วนที่บันทึกการชกครั้งประวัติศาสตร์ของชาติ จึงเป็นการบันทึกความทรงจำครั้งหนึ่งของชาติ ในชั่วขณะหรือวาระแห่งความปีติ ความฮึกเหิม และกระแสความสุขร่วมกันของคนไทย ซึ่งไม่อาจถ่ายทอดได้ด้วยคำพูดใด ๆ ภาพยนตร์นี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ เมื่อ พ.ศ. 2555

 

 

Film Archive Thailand (หอภาพยนตร์)

 

@ News  Photo Credit ::หอภาพยนตร์ Thai Film Archive /Sodsroi Sawsangvean

 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments