<<>> จากการที่ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความถึงแนวทางรับมือเชื้อไวรัส “โควิด-19” มีเนื้อหาตอนหนึ่งถึงการรักษาโควิด-19 โดยระบุว่า โควิด-19 พลาสมา หรือน้ำเหลืองของผู้ที่หายจากโรค โดยที่ พลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรค โควิด-19 จะมีประโยชน์อย่างมาก ในการใช้รักษาผู้ป่วย โควิด-19 ที่มีอาการมาก ภูมิต้านทาน ที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วย เปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มใช้รักษาโรค ซึ่งทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีโครงการที่จะรับบริจาคพลาสมา (น้ำเหลือง) จากผู้ที่หายจากโรค ผู้ที่หายจากโรคแล้ว ถ้ามาบริจาคพลาสมา จะถูกเก็บ ไว้ใช้เป็นยารักษาโรค โควิด-19 ผู้ที่จะมาบริจาคได้ จะต้องเป็นผู้ที่ได้ออกจากโรงพยาบาลหายแล้วมีร่างกายแข็งแรง แล้วอย่างน้อย 14 วัน ตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 ที่ป้ายจากคอและในเลือด มีอายุระหว่าง 17 ถึง 60 ปี และมีน้ำหนักเกิน 50 กิโลกรัมนั้น

 ล่าสุด “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ศึกเพชรยินดี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Nuttadaj Vachirarattanawong ข้อความว่า ผมมีหนึ่งเรื่องที่อยากจะขอความร่วมมือจากพี่น้องชาวมวยทุกๆท่านที่ได้ติดโควิด-19 วันนี้คุณนภจรส ใจเกษม ผู้สื่อข่าวจากช่องอัมรินทร์ทีวี โทรมาประสานงานกับผมว่าตอนนี้มีทฤษฎีใหม่ที่พวกเราคนมวยสามารถร่วมแรงร่วมใจกันช่วยเหลือสังคมได้

การค้นพบวิธีรักษาผู้ป่วยโควิดของทีมแพทย์ราชวิถีโดยใช้น้ำเลือดหรือพลาสม่าของผู้หายป่วย ไปฉีดให้กับผู้ป่วยใหม่แล้วหายในเวลารวดเร็ว และ เงียบหายไปนั้น บัดนี้”สภากาชาดไทย”ประกาศรับบริจาคพลาสม่าของผู้ที่หายป่วยโควิดเพื่อนำไปใช้รักษาผู้ป่วยแล้วครับ

 ข้อมูลจาก ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ โควิด-19 พลาสมาหรือน้ำเหลืองของผู้ที่หายจากโรค พลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรค โควิด-19 จะมีประโยชน์อย่างมาก ในการใช้รักษาผู้ป่วย โควิด-19 ที่มีอาการมาก ภูมิต้านทาน ที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วย เปรียบเสมือนเป็น เซรุ่มใช้รักษาโรค ขณะนี้ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีโครงการที่จะรับบริจาค พลาสมา จากผู้ที่หายจากโรค ผู้ที่หายจากโรคแล้ว ถ้ามาบริจาค พลาสมา จะถูกเก็บ ไว้ใช้เป็นยารักษาโรค โควิด-19 ผู้ที่จะมาบริจาคได้ จะต้องเป็นผู้ที่ได้ออกจากโรงพยาบาลหายแล้วมีร่างกายแข็งแรง แล้วอย่างน้อย 14 วัน ตรวจไม่พบเชื้อ โควิด-19 ที่ป้ายจากคอและในเลือด มีอายุระหว่าง17 ถึง 60 ปีและมีน้ำหนักเกิน 50 กิโลกรัมผมในฐานะเป็นที่ปรึกษาของศูนย์บริการโลหิต อยากให้ท่านได้เป็นฮีโร่ ในการทำประโยชน์ให้ต่อมวลมนุษย์ ในการช่วยชีวิตผู้ที่ป่วยหนัก โควิด-19จึงอยากเชิญชวนผู้ที่หายจากโรคแล้วตามเงื่อนไขดังกล่าว มาบริจาคพลาสม่า โดยติดต่อได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ


ผมอยากจะขอร้องให้พี่ๆน้องๆคนมวยทุกๆท่านที่ได้ติดโควิด-19 ติดต่อไปที่สภากาชาดไทยเพื่อแสดงออกถึงพลังของคนในวงการมวย ว่าพวกเราทุกคนพร้อมที่จะช่วยเหลือประเทศชาติ พี่ๆน้องๆทุกท่านครับช่วยกันนะครับ ขอแค่คนละหนึ่งแรงกับเลือดของท่าน เราจะช่วยประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ ติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สถานที่ติดต่อ: 1871 ถนนอังรีดูนังต์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทรศัพท์: โทรศัพท์ 0 2263 9600-99 โทรสาร: 0 2255 5558 อีเมล : [email protected] เว็บไซต์ : https://www.blooddonationthai.com #ช่วยกันแชร์ #รวมพลังคนมวย 

นอกจากนั้น นนท์ นารายณ์ ผู้สื่อข่าวกีฬามวย และพิธีกรมวย นักพากย์มวย ซึ่งผ่านการถูกกักตัว 14 วัน และตรวจเชื้อโควิด-19 ผลปรากฎว่าไม่ติดเชื้อ ได้เปิดเผยว่า คนวงการมวยทราบเรื่องนี้แล้ว ซึ่งคนวงการมวยติดเชื้อ 100 คนต้น ๆ และหายแล้วกว่า 70 คน พร้อมจะรวมตัวกันไปบริจาคเลือดเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19


ขณะเดียวกันมีกระแสของคนวงการมวยได้ตอบรับโพสต์ของ”เสี่ยโบ๊ท” โปรโมเตอร์หนุ่ มเพชรยินดีฯ อย่างล้มหลาม ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยินดีและพร้อมบริจาคเลือด เพื่อช่วยเหลือประเทศชาติ ช่วยเหลือสังคม และเพื่อวงการมวย เพื่้อให้สังคมมองวงการมวยในทางที่้ดี ให้สังคมได้เห็นหัวใจ และน้ำใจของคนวงการมวย และต่างช่วยกันแชร์บอกต่อ ๆ กัน

 

@ News  Photo Credit :: dailynews sport

 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments