<<>> สำนักข่าวมะนิลาบูลเลตินรายงานว่า แมนนี ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ ออกมาเคลื่อนไหวหลังประเทศของตนกำลังเริ่มมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา “โควิด-19” ในวงกว้าง และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยประกาศกร้าว ตนนั้นไม่กลัวตาย จะขอทุ่มเททุกอย่างเพื่อช่วยเหลือคนในชาติ และจะต่อสู้กับไวรัสนี้แม้ตัวตายก็ยอม

วุฒิสมาชิก ปาเกียว เผยว่าการเป็นข้าราชการของเขานั้น มาพร้อมกับความเต็มใจที่จะเสียสละเพื่อประชาชนที่เขารับใช้

 

 

“ถ้าคุณเป็นผู้นำ คุณต้องอยู่แนวหน้า คุณต้องนำคนและให้คนอื่นเห็นว่าคุณอยู่กับพวกเขา ผมเติบโตขึ้นมาแบบยากไร้ ผมจึงทราบดีว่า คนด้อยโอกาสในประเทศนี้ เขาลำบากกันมากแค่ไหน” ปาเกียว ผู้ซึ่งเติบโตในชุมชนที่ยากจนในจังหวัดซารังกานิทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ กล่าว

ล่าสุด กรุงมะนิลาอยู่ภายใต้การกักกันโรคขั้นสูงสุด ตามคำสั่งของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐ เนื่องจากประเทศพยายามสกัดกั้นการแพร่กระจายของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ปาเกียว กล่าวว่าเขาเป็นห่วงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการล็อคดาวน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนจนๆ ซึ่งปัญหานี้อาจนำไปสู่การทำผิดกฎหมายอื่นๆ ตามมา

“นั่นคือความโกลาหล และนั่นคือสิ่งที่ผมกลัว” แชมป์โลกแปดรุ่น กล่าว ขณะที่เขานำชุดทดสอบจำนวน 50,000 ชุดจากประเทศจีนมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของทางการฟิลิปปินส์

 

 

ก่อนหน้านี้ ปาเกียว วัย 41 ปี ได้บริจาคหน้ากากอนามัยมาแล้ว 700,000 ชิ้นแก่หน่วยงานพัฒนากรุงมะนิลา, ตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์, กองกำลังของฟิลิปปินส์, กรมอนามัย, และสถาบันวิจัยเวชศาสตร์เขตร้อน และรถบัสโดยสารอีก 5 คันเพื่อให้วิ่งรับส่งเจ้าหน้าที่แพทย์ฟรีๆ

จากรายงานล่าสุดระบุว่าฟิลิปปินส์บันทึกผู้ป่วยได้รับการยืนยันแล้ว 396 ราย โดย 18 รายได้รับการเยียวยาขณะที่ 33 รายเสียชีวิตไปแล้ว

 

 

@ News  Photo Credit :: Khaosod Sports /sport.sanook

 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments