<<>> คุณเปรม และ คุณปลาย 2 ผู้บริหารวัน แชมเปียนชิพ ประเทศไทย ได้ออกมาโพสต์ Facebook ส่วนตัว ขอชี้แจงประเด็นสำคัญ หลังปลดแชมป์เพชรทนง ซึ่งได้อธิบายได้อย่างละเอียด ซึ่งสรุปได้ดังนี้
.
WADA เป็นองค์กรสากลที่องค์กรกีฬาชั้นนำระดับโลกอย่าง NBA, NFL, F-1 ไปจนถึงโอลิมปิก นั้นต่างใช้ในการตรวจหาสารต้องห้ามในนักกีฬา

 

กฎข้อบังคับด้านการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามในนักกีฬา ทาง ONE ยึดจาก WADA (World Anti-Doping Agency) ซึ่งเป็นองค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลกเป็นหลักเกณฑ์

วันที่ 10 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา ได้มีการเก็บตัวอย่างแล็บของเพชรทนง ที่สนามมวยเวทีลุมพินี เป็นการเก็บนอกเกมการแข่งขัน

ตัวอย่างแล็บ ได้ถูกส่งต่อไปยังแล็บ มหาวิทยาลัย Karolinska University Hospital ณ กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เพื่อการตรวจสอบผล

หลังจากการตรวจสอบ ได้พบสาร Metenolone และ Boldenone ในตัวอย่างที่เก็บมา ซึ่งสาร 2​ ชนิดนี้เป็นสารในกลุ่มอนาโบลิค สเตียรอยด์ และเป็นหนึ่งในสารต้องห้าม สาร 2 ชนิดที่พบในผลตรวจของเพชรทนงนั้น เป็นสารที่ไม่อนุญาตให้ใช้ในการรักษาบำบัด และในส่วนของสาร Boldenone นั้น ไม่ถือว่าเป็นสารที่ใช้เป็นยา แต่เป็นสารที่มักใช้ในม้า ซึ่งมักเรียกกันเป็นภาษาทั่วไปว่า “horse steroids” ซึ่งสเตียรอยด์ทั้ง 2 ชนิดนี้อยู่ในลิสต์ “ต้องห้ามในการรักษา” ภายใต้ข้อกำหนดของ WADA

 

 

การพบสารดังกล่าวนั้น ทำให้ทาง ONE ต้องระงับการแข่งขันของนักกีฬาเป็นเวลา 1 ปี นับจากวันที่เก็บตัวอย่าง ซึ่งข้อปฏิบัตินี้ อยู่ภายใต้กฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม (ONE Anti-Doping Program) อยู่แล้ว

ONE ไม่อนุญาตให้ใช้สารเสตียรอยด์ต้องห้ามทุกประเภทในนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อจุดประสงค์ในการแข่งขันหรือการรักษา

กระบวนการการสุ่มตรวจสารต้องห้ามใน ONE นั้นมีมาหลายปีแล้ว

นักกีฬาทุกคนต้องพร้อมสำหรับการสุ่มตรวจทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่มีข้อยกเว้น รถถัง จิตรเมืองนนท์, แสตมป์ แฟร์เท็กซ์, นิกี โฮลสเกน และไมกี มูซูเมซี ต่างได้รับการสุ่มตรวจเมื่อไม่นานมานี้

ผลออกมาผ่านตามมาตรฐาน

 

นักกีฬารายอื่นที่ได้รับการสุ่มตรวจเมื่อเร็วๆนี้ไม่ผ่านก็มี เช่น จูลี เมซาบาร์บา, ไครัต อักห์เมทอฟ และ Giannis Stoforodis เป็นต้น ซึ่งนักกีฬาที่ไม่ผ่านผลการสุ่มตรวจ ต่างก็ได้รับบทลงโทษ

ตามกฎกติกาทุกคนตามมาตรฐานข้อกำหนดที่อิงกับ WADA

ในสัญญาที่เราทำกับนักกีฬาของ ONE ทุกคน มีระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การใช้สารต้องห้ามและสารผิดกฎหมายทุกชนิด ถือเป็นโทษร้ายแรงใน วัน แชมเปียนชิพ

มีการกำชับให้กับนักกีฬาทราบระหว่างการอธิบายกฎ กติกา ข้อบังคับต่างๆ มีการแจ้งนักกีฬาผ่านทางอีเมล์ ถึงกระบวนการ สุ่มตรวจให้นักกีฬาทราบ และได้ส่งรายละเอียดในการหาข้อมูลเกี่ยวกับสารต้องห้ามต่างๆตามมาตรฐาน WADA นั้นให้กับนักกีฬาที่เซ็นสัญญาทุกคน

                      News  Photo Credit :: มวยเด็ด789

*คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าวเว็บ boxingboy2021.blogspot.com

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments