ในประเทศ - สยบข่าวลือว่าตาย! 'เวนิส บ.ข.ส.'อดีตแชมป์มวยโลก  เล่าบทเรียนชีวิตจากจุดสูงสุด
 
 
 

<<>> ตั้งการ์ดโชว์ความฟิต เวนิส บขส.  อดีตนักแชมป์มวยโลก ฟลายเวต WBC เมื่อปี 2515 สยบข่าวลือเสียชีวิต ลั่นขอใช้ชีวิตแบบพอเพียง หลังครอบครัวแตกแยก ธุรกิจล้มละลาย 

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้าเกี่ยวกับ กรณีมีข่าวลือ การเสียชีวิตของ อดีตนักมวย ฉายา เวนิส บขส. หรือ นายประเวศ พลเชียงขวาง หรือเวศ ปัจจุบัน อายุ 72 ปี

เนื่องจากลาวงการมวยมาตั้งแต่ปี 2524 จึงหาทางลงทุนประกอบธุรกิจ แต่เกิดความล้มเหลว ครอบครัวแตกแยก มีลูกกับภรรยา 2 คน เป็นหญิง 1 คน ชาย 1 คน สุดท้ายต้องกลับมาใช้ชีวิต ที่บ้านเกิด โดยมี นางณิยมรัศม์ พลเชียงขวาง อายุ 78 ปี พี่สาวเป็นคนดูแล รวมถึง ลูกชายคนที่สอง คือ นายสุมนต์ชัย พลเชียงขวาง อายุ 42 ปี คอยดูแลในช่วงบั้นปลายชีวิต

 

 

ขณะเดียวกันทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามพูดคุย เกี่ยวกับความเป็นอยู่ หลังเคยมีข่าวล้มป่วย ถึงขั้นมีข่าวลือว่าเสียชีวิต จนกลายเป็นที่สนใจอยากติดตามความเป็นอยู่ ของแฟนมวย รวมถึงคนในแวดวงมวย เนื่องจากเคยเป็นคนที่เคยสร้างชื่อเสียงให้วงการมวย และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย มีชื่อในเรื่องของมวยไทยดังไปทั่วโลก

 

โดยเจ้าตัวยืนยันว่า หลังล้มป่วยเข้ารักษาที่โรงพยาบาลนครพนม ประมาณ 2 เดือน และออกมาฟักฟื้นที่บ้านพัก ปัจจุบัน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีเพียงโรคความดัน เบาหวาน ทั่วไป ตามวัยชรา

ทั้งนี้ นายประเวศเปิดเผยว่า ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจ ที่ยังคิดถึงให้ความสนใจ เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ บางคนห่วงใย มาสอบถามความเป็นอยู่ และมาดูแลช่วยเหลือ ตามสภาพ

ตนยืนยันไม่ขอเรียกร้องความช่วยเหลือ เพราะปัจจุบันใช้ชีวิตตามหลักพอเพียง ในปั้นปลายของชีวิต ได้ค่าใช้จ่าย จากเบี้ยผู้สูงอายุ 700 บาท และ สวัสดิการ จากการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นเงินเดือนละ 3,000 บาท ถือว่า เพียงพอ เพราะมีพี่สาว กับลูกชาย คอยดูแล อีกทาง มีเพียงค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันทั่วไป

 

 

แต่หากคนที่อยากดูแลช่วยเหลือไม่ขัดศรัทธา เพียงไม่ขอเรียกร้อง เนื่องจากชีวิตที่ผ่านมา เกิดจากความผิดพลาดในชีวิต เกี่ยวกับการทำธุรกิจล้มเหลว ทำให้หมดเนื้อหมดตัว เงินลงทุนไปกว่า 10 ล้านบาท จนครอบครัวแตกแยก และกลับมาใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายที่บ้านเกิด หลังจากหายป่วย แต่ยังมีโรคประจำตัวคือ โรคความดัน เบาหวาน แต่ไม่สามารถกินยาได้ เพราะแพ้ยา ต้องใช้วิธีการออกกำลังกายเบาๆ เดินไปมาช่วงเช้าและเย็น และขอใช้ชีวิตตามอรรถภาพ

ฝากเป็นแนวทางชีวิต สำหรับลูกหลานแวดวงการกีฬา วงการมวย หากเราเคยรุ่งโรจน์ จะต้องวางแผนชีวิตในช่วงวัยแก่ชรา เพราะไม่มีใครสารมารถช่วยเหลือเราได้ไปตลอดชีวิต สุดท้ายต้องดูแลตัวเอง อย่างไรก็ตามมาถึงวันนี้ยังภาคภูมิใจสูงสุดที่ได้ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย 

 

 

ด้าน นายสุมนต์ชัย พลเชียงขวาง อายุ 42 ปี ลูกชาย เวนิส บขส. เปิดเผยว่า มาถึงวันนี้ถึงพ่อจะไม่มีทรัพย์สิน หรือทรัพย์สมบัติให้ แต่มีความภาคภูมิใจที่พ่อได้สร้างชื่อเสียงให้ครอบครัว สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยมาในอดีต ถือว่ายากมากคนที่จะมีโอกาสได้แชมป์โลก

 

อย่างไรก็ตามตนบอกพ่อเสมอว่า ครอบครัวไม่เคยโทษใคร และไม่เรียกร้องสิทธิอะไร ที่ได้ทุกวันนี้ เกี่ยวกับเบี้ยผู้สูงอายุ สวัสดิการ จาก กกท. ถือว่ามากพอแล้ว เพราะสิ่งที่ผิดพลาดเป็นการทำธุรกิจของพ่อที่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ปั้นปลายชีวิต ยังมีลูก รวมถึง พี่สาว และป้า ที่คอยดูแล ตามอรรถภาพ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ยังเป็นห่วง และให้กำลังใจเสมอมา ขอดูแลพ่อให้ดีที่สุด

 

สำหรับเส้นทางชีวิตของ นายประเวศ พลเชียงขวาง หรือ เวนิส บขส.ซ้ายพิมาต ถือว่าเป็น อดีตนักมวยแชมป์โลกชื่อดัง ที่เคยมีอนาคตรุ่งโรจน์ เมื่อเกือบ 50 ปีก่อน เดิมเส้นทางชีวิต มีใจรักในอาชีพนักมวยมาตั้งแต่เด็กสมัยเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา เนื่องจากชีวิตครอบครัวยากจน จึงอยากมีรายได้จากการชกมวยเพื่อแลกค่าตัว ทำให้เดินสายรับจ้างชกมวยตามงานวัดตั้งแต่ค่าตัวไม่กี่ร้อยบาท

 

เวนิส บ.ข.ส. แชมป์โลกตกอับ สิ้นเนื้อประดาตัว กินเบี้ยชราเดือน600

 

เนื่องจากพี่ชายทำค่ายมวยในชื่อ ค่ายพายทอง จนกระทั่งมีแวว จึงได้ไต่เต้าขึ้นมาตั้งแต่มวยวัด จนถึงระดับมวยอาชีพ จนกระทั่งเรียนจบชั้น มศ. 3 ในสมัยนั้น จากโรงเรียนปิยะมหาราชาลัย โรงเรียนประจำจังหวัดนครพนม จึงได้มีคนมาชักชวนไปอยู่กับค่ายมวยชื่อดัง ค่ายมวย บขส. ที่กทม. โดยเริ่มจากมวยแทนจนกระทั่ง เป็นนักมวยขึ้นชั้น จากมวยไทยสู่มวยสากล ทำให้ได้แชมป์มวยรอบครั้งแรก ศึกมวยรอบพ็อบท็อป เมื่อประมาณ 2508 ได้ค่าตัวประมาณ 1,500 บาท กลายเป็นแรงบันดาลใจมุ่งมั่นในการฝึกซ้อม

 

จนกระทั่งก้าวขึ้นสู่มวยแชมป์ ฟลายเวทประเทศไทย (เวทีลุมพินี) เมื่อปี 2513 แชมป์ฟลายเวท WBC เมื่อปี 2515 – 2516 ซึ่งถือเป็นแชมป์สูงสุดของนักมวยระดับโลก และแชมป์แบนตั้มเวทประเทศไทย เวทีราชดำเนิน เมื่อปี 2522 – 2524 ซึ่งเคยได้รับค่าตัวสูงสุดที่ประมาณ 1.2 ล้านบาท ทำให้ชีวิตอนาคตรุ่งเรืองสูงสุดในยุคนั้น ไม่แตกต่างนักมวยชื่อดัง และดาราดังระดับประเทศ จนมีวงการละครมาทาบทามไปแสดงละคร เมื่อประมาณ 2524

 

หลังจากอำลาวงการมวย อายุได้ประมาณ 32 ปี โดยทาง บริษัทขนส่งได้บรรจุเข้าเป็นพนักงาน ในตำแหน่งพนักงานต้อนรับ แต่ตัดสินใจลาออกหลังทำงานได้ประมาณ 10 ปี เพื่อกลับบ้านเกิดหันมาทำงานเปิดบริษัทจัดหางานส่งแรงงานไปต่างประเทศ ทำธุรกิจ ได้ประมาณ 5 ปี เกิดปัญหาขาดทุนจากบริษัทใหญ่ล้ม

 

มวยโลก เฮอร์เรร่าvsเวนิส บ.ข.ส.(Rafael Herrera vs Venice Borkhorsor) ๒  -๑๓ต.ค.๑๖ - YouTube

 

ทำให้ทรัพย์สินที่เคยมีหลาย 10 ล้านบาท หายไปในระยะเวลาไม่กี่ปี จนเป็นหนี้สินเพราะไม่มีรายได้ที่มั่นคง ที่สำคัญครอบครัวกับแตกแยกไปคนละทาง เพื่อเอาตัวรอด จนกระทั่งสุดท้ายมาทำไร่ทำนา อาศัยรายได้เบี้ยยังชีพคนแก่ ใช้ชีวิตพอเพียงที่บ้านเกิด..เรามาชมคลิปประวัติของท่านเมื่อประมาณ10ปีที่แล้ว กันนะครับ

 

  • คลิกชม :: นาทีที่ 2.05น.

NakhonSan Channel.

 

 
 
 
@ News  Photo Credit :: www.matichon.co.th
 
@ *คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าว เว็บboxingboy2021.blogspot.comได้เลยครับ.
 
 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments