<<>> การแข่งขันกีฬามวยไทย และศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน Mixed martial arts (MMA) รายการ Legend FC “Legend Fighting Championships” (เลเจนด์ เอฟซี “เลเจนด์ ไฟท์ติ้ง แชมเปี้ยนชิพส์”) สนามที่ 3 ในศึก “เดอะไรส์ ออฟ เดอะ เลเจนด์” ซึ่งเป็นการต่อสู้ 2 เวที ทั้งมวยไทย และ MMA ในสนามเดียวกัน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 มิถุนายน 2565 จัดขึ้นที่เวทีมวยชั่วคราว ลานเดอะ สแควร์ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เคร่งครัด

 

บรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างคึกคัก ได้รับความสนใจจากแฟนกีฬาชาวไทยและต่างชาติร่วมชมการแข่งขันอย่างหนาตา โดยก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น ได้รับเกียรติจาก นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขัน กล่าวเปิดงาน พร้อมกันนี้ ยังได้รับเกียรติจาก ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายพลกฤต พวงวลัยสิน นายอำเภอหัวหิน, นายศุรอัฐ ณรงค์ฤทธิ์ ประธานหอการค้า จ.ประจวบคีรีขันธ์ และนายธวัชชัย ฤกษ์สำราญ รองผู้อำนวยการธุรกิจโมบายล์ 5G บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ร่วมชมการแข่งขันและมอบรางวัลให้กับนักกีฬาด้วย 

 

ในการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน MMA ประเภทหญิง ไฮไลต์อยู่ที่รอบชิงชนะเลิศ รุ่น 52 กก. ระหว่าง ณัฐณา บุญยืน นักยูยิตสูทีมชาติไทย วัย 20 ปี กับ ลูกน้ำ บุญสอน นักมวยปล้ำวัย 24 ปี ซึ่งเคยผ่านสมรภูมิระดับนานาชาติอย่างกีฬาซีเกมส์ และเอเชี่ยนเกมส์มาแล้ว รูปเกมแมตช์นี้ เป็นทาง ลูกน้ำ ที่เหนือกว่าและเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีใส่ตลอด โดยครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้ ลูกน้ำ เอาชนะคะแนนไป คว้าถ้วยและเงินรางวัล 40,000 บาทไปครอง

 

ด้านไฮไลต์ประเภทชาย เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ รุ่น 56 กก. ระหว่าง พยุงศักดิ์ สิงห์ฉลาด อดีตนักกีฬาเทควันโดและคาราเต้ วัย 27 ปี กับ ปีเตอร์ เดเนโซ นักสู้ลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก วัย 20 ปี ดีกรีนักกีฬายูยิตสู เปิดฉากมาทั้งสองฝ่ายปักหลักยืนสาดแข้งและหมัดใส่กันอย่างเมามัน ก่อนในนาทีที่ 3 ของยกแรก เกมการชกจบลง เมื่อ ปีเตอร์ เดเนโซ เผด็จศึก ด้วยการวางแข้งขวาก้านคอ ส่ง พยุงศักดิ์ ร่วงไปกองกับพื้น โดยหนุ่มลูกครึ่งเอาชนะน็อก คว้าถ้วยเกียรติยศ และเงินรางวัล 40,000 บาท ไปครอง

 

 

 

ส่วนผลการแข่งขัน MMA อีก 3 รุ่น มีดังนี้ รุ่น 52 กก. โนแอล ลิตเติ้ลมั้งกี้ กรังค์ฌองค์ จาก Tiger Muay Thai อาศัยจังหวะ เทคดาวน์ รุ่งนภา พวงสิทธิ์ Cheeks Thai Boxing โดยรัวหมัดใส่ จนกรรมการต้องยุติการแข่งขัน รุ่งนภา พ่ายแพ้ TKO ไปในยกแรก, รุ่น 77 กก.ชาย ยีนส์ คาร์ลอส นักกีฬา MMA จากบราซิล ชนะ TKO ยกแรก เคียว ธรรมปิยะนันท์ และ รุ่น 57 กก.ชาย โคลตัน เคลบาซ่า จากสหรัฐอเมริกา ใส่อาร์มบาร์ เอาชนะซับมิชชัน ยก 1 ณัฐวุฒิ แก้วควรชุม จากไทย

 

ขณะที่การแข่งขันมวยไทย มีชิงชัย 3 คู่ในศึกนี้ มวยไทยหญิง รอบชิงชนะเลิศ รุ่น 51 กก. มารีญา ช.ธณาภรณ์ วัย 23 อาศัยลูกหนัก บวกเก๋า บดชนะ อัยด้า ลูกทรายกองดิน นักมวยหญิงจอมฝีมือ วัย 20 คว้าถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 40,000 บาทไปครอง ส่วนมวยไทยชาย รอบชิงชนะเลิศ รุ่น 68 กก. บังรอน ลูกเจ้าพ่อพญาเสือ อาศัยจังหวะฝีมือต้อนชนะ อาลีอัสก้า แฟมิลี่ นักชก วัย 26 ปี จากอิหร่าน ไปแบบไม่ยากเย็น คว้าถ้วยและเงินรางวัล 40,000 บาทไปครอง ส่วนมวยไทยซูเปอร์ไฟต์ รุ่น 65 กก.ชาย ฟ้าลิขิต เดอะเลเจ้นด์อารีน่า เอาชนะคะแนน ฮาร์เวิร์ด โชคดียิม จากยูกันดา

 

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นอีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์วงการกีฬาที่มีการแข่งขันทั้งกีฬามวยไทยและ MMA อยู่ในรายการเดียวกัน ซึ่งก็มีทั้งนักกีฬาไทยและต่างชาติสู้กัน ถือเป็นครั้งแรกในโลก และเป็นนิมิตหมายที่ดีในความตื่นตัวเรื่องของกีฬา และยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์มวยไทย การต่อยอดศิลปะมวยไทยไปสู่ MMA รวมถึงยังสร้างกระแสความตื่นตัวอย่าง MMA ที่กำลังมาแรงให้เกิดขึ้นในบ้านเรา

 

“การแข่งขันรอบนี้ที่เกิดขึ้น ณ หัวหินเมืองท่องเที่ยว ถือว่าคึกคักมาก โดยเป็นเหมือนการต้อนรับการเปิดประเทศ ในขณะที่ไทยเริ่มมีนักท่องเที่ยวและมีผู้ออกเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้งหลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ถือเป็นการส่งความสุข ความรู้สึกรักชาติ ส่งความปรารถนาดีให้กับการสร้างกีฬาใหม่ๆ ให้กับประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศให้กลับมา ต้องขอบคุณ คุณวิว เยาวภา บุรพลชัย รวมทั้งผู้จัด ศูนย์การค้าบลูพอร์ต และเลเจนด์ อารีนา ที่จัดกิจกรรมกีฬาดีๆ แบบนี้ให้พี่น้องประชาชนได้ชมกัน”

 

 

 

ด้าน “วิว” เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักเทควันโดเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ 2004 ในฐานะโปรโมเตอร์จัดการแข่งขัน กล่าวว่า เลเจนด์ เอฟซี “เลเจนด์ ไฟท์ติ้ง แชมเปี้ยนชิพส์” สนามที่ 3 เป็นการจัดเป็นครั้งที่ 3 โดย 2 สนามก่อนหน้าจัดแข่งแบบ MMA และมวยไทย ตามลำดับ มาครั้งนี้ถือโอกาสจัดสู้ทั้งสองแบบในทัวร์นาเมนต์เดียวกัน ซึ่งกระแสในรอบนี้ถือว่าดีมากๆ มีแฟนๆ ทั้งชาวไทยและต่างชาติสนใจร่วมชมกันอย่างล้นหลามตั้งแต่ต้นจนจบ

 

“ต้องยอมรับว่า การจะหานักกีฬา MMA ชาวไทยแท้ๆ เลยยาก ดังนั้น การจัดการแข่งขันรายการนี้ขึ้นมา ก็เหมือนกับเวทีในการสร้างและพัฒนานักกีฬา MMA ไทยขึ้นมาประดับวงการและก้าวขึ้นสู่เวทีการแข่งขันระดับโลก ส่วนการแข่งขันครั้งต่อไป จะมีขึ้นอย่างแน่นอนในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ที่ลานย่าโม จ.นครราชสีมา สำหรับแฟนๆ ที่อยากติดตามข่าวสารเข้าไปกดติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก LEGEND FIGHTING CHAMPIONSHIPS THAILAND”

 

 

 
@ News  Photo Credit :: mgronline.com
 
 
 
@ *คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าว boxingboy2021.blogspot.comได้เลยครับ.
 
 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments