<<>> หลังเปิดศักราชใหม่ 2564 วัน แชมเปียนชิพ ก็จัดศึกชิงแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่งหลายนัด มีเข็มขัดที่ยังอยู่ที่เดิม และถูกเปลี่ยนมือไปบ้างแล้ว

ศึก ONE: FISTS OF FURY III จะเป็นอีกครั้งที่จะมีการเขย่าบัลลังก์ คิกบ็อกซิ่ง ในรุ่นไลต์เวต (70.4 – 77.1 กก.) ของเจ้าผู้ครองบัลลังก์ชาวดัตช์ “รีเกียน เออร์เซล” ซึ่งจะขึ้นรั้งตำแหน่งเป็นครั้งที่สอง

แต่ก่อนที่ความมันจะระเบิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 19 มีนาคมนี้ เราจะขอพาไปดูความยิ่งใหญ่และไล่เรียงโฉมหน้าบรรดาแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง ทุกรุ่นน้ำหนักให้ชมกันที่นี่ เพราะหลังจากนี้บัลลังก์อาจเปลี่ยนเจ้าของก็ได้ใครจะรู้!

 

โรมัน เคร็กเคลีย

รุ่นไลต์เฮฟวีเวต (93.1 – 102.1 กก.)

 

 

แชมป์โลกไซส์ยักษ์จากยูเครน ร่างสูงร่วมสองเมตรแต่ลีลาการชกพริ้วไหวเร้าใจแฟน “โรมัน เคร็กเคลีย” เปิดตัวไฟต์แรกใน วัน แชมเปียนชิพ อย่างสนั่นบันเทิง เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2562 ด้วยการชิงบัลลังก์รุ่นนี้กับคู่แข่งระดับหัวกะทิชาวโมร็อกโก “ทาริก คาบีเบ็ซ” ก่อนปิดเกมไปแบบสะใจในยกที่ 3 ได้คาดเข็มขัดเส้นนี้เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์

จากนั้นได้ขึ้นป้องกันตำแหน่งกับผู้ท้าชิงที่เคยคลาดกันมาก่อนอย่าง “Mister KO” อันเดร สตอยกา ซึ่งตลอดการแข่งขันทั้ง 5 ยกแชมป์โลกโชว์ฟอร์มสุดจัดปลัดบอก เดินใส่ไล่บี้โหดมิดเกียร์ ก่อนชนะคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ บัลลังก์ไม่มีสั่นสะเทือน

 

รีเกียน เออร์เซล

รุ่นไลต์เวต (70.4  – 77.1 กก.)

 

 

แชมป์โลกชาวดัตช์ เชื้อสายซูรินาม “The Immortal” รีเกียน เออร์เซล เปิดตัวใน วัน แชมเปียนชิพ ด้วยการคว้าชัยชนะเหนือ “Quake” แบรด ริดเดลล์ ในเดือนเมษายน 2561 จากนั้นก็เปิดศักราชปีใหม่ด้วยการน็อก “The Assassin” แอนโทนี เอ็นโจกัวนี ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

 

ด้วยฟอร์มอันแข็งแกร่งทั้งสองไฟต์ทำให้ รีเกียน คว้าตั๋วชิงแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นไลต์เวต กับเจ้าตำรับคิกบ็อกซิ่งเพื่อนร่วมชาติ “The Natural” นิกี โฮลสเกน ในอีกเดือนพฤษภาคม 2562 และคว้าชัยชนะอย่างเป็นเอกฉันท์ ขึ้นนั่งบัลลังก์แชมป์โลกนี้เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์

 

5 เดือนหลังจากนั้น รีเกียน ย้ำแค้นเพื่อนร่วมชาติเจ้าเก่าอีกครั้งอย่างไร้ข้อกังขาในการป้องกันตำแหน่งครั้งแรก นั่งขัดเข็มขัดเงาวับอยู่บนบัลลังก์จนถึงปัจจุบัน พร้อมกับได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 5 นักสู้ดาวเด่น ประจำปี 2562 ของ วัน แชมเปียนชิพ

 

วันศุกร์ที่ 19 มีนาคมนี้ รีเกียน จะขึ้นสังเวียนป้องกันตำแหน่งเป็นครั้งที่สอง กับผู้ท้าชิงอันดับสองของแรงกิงอย่าง “มุสตาฟา ไฮดา” ซึ่งรายนี้เคยเอาชนะ นิกี มาแล้ว เชื่อว่าไม่ใช่งานง่ายของแชมป์โลกแน่นอน

 

กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี

รุ่นแบนตัมเวต (61.3 – 65.8 กก.)

 

 

“ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง”กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี นักชกไทยแท้จากหนองบัวลำภู เขาคือแชมป์โลกคนที่ 8 ของ วัน แชมเปียนชิพ ที่เป็นคนไทย โดยมาเปิดตัวครั้งแรกก็คว้าน็อกช็อกโลก สร้างสถิติใหม่ปิดเกมไวด้วยเวลา 6 วินาที ฉีกประวัติศาสตร์การแข่งขัน วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ เมื่อเดือนกันยายน 2563 ทั้งที่ต้องเจองานหินอย่าง “เพชรทนง เพชรเฟอร์กัส”

 

การเปิดตัวอย่างงดงามส่งให้เขาคว้าฟาสต์แทร็กขึ้นชิงแชมป์โลกในศึกแรกแห่งปี 2564 เมื่อ 22 มกราคมที่ผ่านมา และสามารถกระชากเข็มขัดจากอดีตแชมป์โลกชาวรัสเซีย “อลาเวอร์ดี รามาซานอฟ” ได้เพียงแค่ยกที่สอง ตอกย้ำฟอร์มที่กำลังฮอตสุด ๆ จนยากที่จะหาใครมาเทียบชั้น

 

อิเลียส เอ็นนาฮาชิ

รุ่นฟลายเวต (56.8 –  61.2 กก.)

 

 

อีกหนึ่งคิกบ็อกเซอร์ชาวดัตช์ “อิเลียส เอ็นนาฮาชิ” เขามาดับฝันคนไทยทั้งประเทศ ด้วยการกระชากเข็มขัดอดีตแชมป์โลก “The Baby Shark” เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี ตั้งแต่นัดแรกที่มาเปิดตัวใน วัน แชมเปียนชิพ เมื่อเดือนสิงหาคม 2562

 

สามเดือนต่อมา อิเลียส สานต่อความสำเร็จในการป้องกันตำแหน่งครั้งแรกจากผู้ท้าชิงอดีตคู่ปรับจากแดนมังกรที่เคยผลัดแพ้ชนะกันมาแล้วอย่าง “Metal Storm” หวัง เวินเฟง โดยฝ่ายแชมป์กอดเข็มขัดไว้อย่างเหนียวแน่น นั่งแท่นคิกบ็อกเซอร์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก การันตีด้วยเข็มขัดคิกบ็อกซิ่ง 7 สมัยในวัยเพียง 24 ปี

 

อย่างไรก็ตามในการป้องกันตำแหน่งครั้งที่สองกับ “ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9” เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดดรามาเรื่องการตัดสินที่ค้านสายตา อิเลียส ซึ่งยังครองบัลลังก์แชมป์โลกอยู่ในขณะนี้ก็มีหนาว ๆ ร้อน ๆ เพราะการรีแมตช์จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในเร็ววันนี้

 

สามเอ ไก่ย่างห้าดาว

รุ่นสตรอว์เวต (52.3 – 56.7 กก.)

 

 

ยอดมวยระดับปรมาจารย์จากบุรีรัมย์ เจ้าของฉายา “ซ้ายไฟลามทุ่ง” สามเอ ไก่ย่างห้าดาว หนึ่งในนักชกที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น เป็นนักกีฬาชายเพียงหนึ่งเดียวใน วัน แชมเปียนชิพ ที่ครองเข็มขัดสองกติกาทั้งมวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง ซึ่งหากรวมเข็มขัดแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต ที่เสียไปก่อนหน้านี้ ก็เท่ากับว่า สามเอ เป็นคนเดียวที่เคยครอบครองเข็มขัดแชมป์โลก ONE มาแล้วถึง 3 เส้นใน 2 รุ่นน้ำหนัก

 

สามเอ ประเดิมศึกแรกใน วัน แชมปียนชิพ เมื่อเดือนมกราคม 2561 โดยชกในกติกามวยไทย รุ่นฟลายเวต จนคว้าแชมป์โลกไปครอง หลังจากที่เสียแชมป์ ช่วงนั้นได้มีการเปิดรุ่นน้ำหนักใหม่ที่เล็กลง สามเอ จึงตัดสินใจลดลงมาชกในรุ่นสตรอว์เวตที่ใกล้เคียงกับพิกัดธรรมชาติมากกว่า

 

โดยชิมลางในพิกัดใหม่ เมื่อเดือนตุลาคม 2562 ก่อนที่จะได้รับโอกาสให้ชิงแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นสตรอว์เวต กับนักชกแดนมังกรจอมซ่า “หวัง จึงกวง” ในเดือนธันวาคม 2562

 

แม้ สามเอ จะอายุมากกว่าคู่แข่งถึง 11 ปี แต่ก็สามารถใช้ความเก๋าเอาชนะไปได้อย่างเป็นเอกฉันท์ ขึ้นนั่งบัลลังก์แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นสตรอว์เวต เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ และเป็นครั้งแรกที่เจ้าตัวหันมาชกในกติกาคิกบ็อกซิ่งอีกด้วย

 

เจเน็ต ท็อดด์

รุ่นอะตอมเวตหญิง (47.7  – 52.2 กก.)

 

Stamp Fairtex congratulates Janet Todd

 

โถใครจะเชื่อว่าวิศวกรการบินหญิง ลูกครึ่งอเมริกัน-ญี่ปุ่น “เจเน็ต ท็อดด์” จะอายุ 35 แล้ว เพราะพละกำลังและความแข็งแกร่งของเธออย่างกับสาวรุ่น สมกับเป็นนักชกระดับหัวกะทิของรุ่นอะตอมเวตใน วัน ซูเปอร์ ซีรีส์

 

เจเน็ต เจอศึกหนักใน วัน แชมเปียนชิพ ตั้งแต่ไฟต์แรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 โดยขึ้นปะทะฝีมือกับนักชกหญิงเบอร์หนึ่งของไทย “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” เพื่อชิงเข็มขัดแชมป์โลก ONE มวยไทย แต่ เจเน็ต ชวดไปอย่างสุดเสียดาย

 

หลังพ่ายให้ แสตมป์ เธอก็ผ่านศึกเหนือเสือใต้ เก็บชัยชนะต่อเนื่องได้สามไฟต์ กระทั่งหนึ่งปีให้หลังจากวันที่เจอ แสตมป์ ครั้งแรก ทั้งคู่ก็กลับมาเผชิญหน้ากันบนเวทีอีกครั้งในกติกาคิกบ็อกซิ่ง ซึ่งครั้งนี้ เจเน็ต ล้างแค้นได้สำเร็จ โดยกระชากเข็มขัดแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง ไปได้ ด้วยชัยชนะแบบไม่เป็นเอกฉันท์ ขึ้นนั่งบัลลังก์แชมป์โลก ONE สมใจ

 

@ news image credit :: ONE Championship

 

@ *คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าว เว็บ boxingboy2021.blogspot.com ได้เลยครับ..

 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments