<<>> ที่ มหานครลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตามเวลาท้องถิ่นช่วงดึก (26 ก.ย.63) ซึ่งจะตรงกับเวลาไทยช่วงประมาณ เช้ามืดตีสี่ (04.00 น.) วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 63
จะมีคู่มวยสากลอาชีพที่น่าสนใจเป็นการป้องกันแชมป์โลกรวดเดียว 3 สถาบันคือ “ซูเปอร์แชมป์” ของ สมาคมมวยโลก (WBA) และ สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) แถมยังมีเข็มขัดเกียรติยศของ เดอะ ริง (Ring) อวยให้อีกเส้นเป็นรางวัล !!
 
 
เป็นการชกในพิกัด 140 ปอนด์ เจ้าของตำแหน่งคือ “จอช เทย์เลอร์” ฮีโร่ชาวสกอตแลนด์ แดนนักสู้อย่าง วิลเลี่ยม วอลเลซ (พระเอกในหนัง เบรฟฮาร์ด) แต่ความน่าสนใจ อยู่ที่ผู้ท้าชิง เป็นนักชกไทยนามว่า “ดาวเหนือ จีพีพีเรือใบไข่มุก” หรือชื่อจริง อภินันท์ คงสง ที่รอนแรมพร้อมทีมงานรวม 3 ชีวิต (ดร.เอกรัตน์ ไชยโชติช่วง ผจก. และ ฟ้าใส เกียรติกรีรินทร์ เทรนเนอร์) ไปเก็บตัวอยู่แต่ในโรงแรมที่ลอนดอน นานร่วมสองสัปดาห์ก่อนหน้านั้นแล้ว
 
เดิมทีมวยโลกคู่นี้มีกำหนดฟาดปากกันมาตั้งแต่ต้นปี 2020 ทว่าด้วยวิกฤตไวรัสโควิด ทำให้การชกต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนมาลงตัวครั้งนี้ในที่สุด ทำให้การเผยแพร่ข่าวสารและความน่าสนใจดูเงียบงันไปไม่น้อย อีกทั้งหากมองกันผิวเผิน นักมวยไทยไปชิงในต่างแดนแต่ไหนแต่ไรก็มักถูกมองว่าเป็นรอง ท้ายสุดก็คงเรียบร้อยเก็บฉากแทบทุกรายไป
 
 
ศึก เทย์เลอร์ VS ดาวเหนือ อัตราต่อรองบ่อนพนันถูกต้องต่างประเทศ บางสำนักยังให้แชมป์โลกฝรั่งเป็นต่อถึง 17 เท่า ทว่าหากลองเทียบฟอร์มโปรไฟล์ของทั้งคู่ ก็นับว่า เป็นมวยถูกคู่ที่น่าจะอยู่ไม่น้อยเช่นกัน
จอช เทย์เลอร์ แชมป์โลกวัย 29 มวยซ้ายสูงยาว แต่จริงๆชกสลับได้ทั้งสองการ์ดซ้าย-ขวา ทว่าดูทรงมวยยังยืนขากว้างซ้ำชอบรอบวกหมัดจังหวะสอง ขณะที่ ดาวเหนือ จากเมืองตรังวัย 24 ปี เป็นมวยถนัดขวา ชิงแย๊ปและออกหมัดหนึ่งสองได้ดี แต่ทั้งคู่มีส่วนสูงเท่ากันเดี๊ยะ 178 ซม.
 
เรื่องลำหักลำโค่น น้ำหนักหมัดพอๆกัน แต่เรื่องยืนระยะ ดาวเหนือ เคยชนะคะแนน อดัม ดับดุลฮามิด คราวป้องกันแชมป์ IBF เอเชีย รุ่นซูเปอร์ไลต์เวต หายใจยาวถึง 12 ยกได้เพียงไฟต์เดียว (ที่เหลือน็อกคู่ชกเกือบหมด) ขณะที่ เทย์เลอร์ เอง เคยออกแรงถึง 12 ยกมาแล้ว 3 ไฟต์ ระบบการหายใจย่อมมีภาษีเหลื่อมกว่ากันนิดๆ
 
 
เรื่องของสภาพแวดล้อม การชกครั้งนี้แม้จะมีขึ้นที่อังกฤษ และกองเชียร์มวยผู้ดีจะขึ้นชื่อดุดันไม่แพ้ฮูลิแกนลูกหนังสิงโตคำรามในอดีต แต่อย่าลืมว่า การชกครั้งนี้ไม่เปิดให้แฟนๆซื้อตั๋วเข้าดู กำลังใจจากบ้านเกิดเอดินเบิร์กก็คงไม่สามารถแห่แหนตามมาชมได้เต็มร้อย คงมีเพียงถ่ายทอดสดในอังกฤษและยิงสัญญาณไปทวีปอเมริกาเท่านั้น ดังนั้นความกดดันเรื่องปัจจัยแวดล้อมอันจะทำให้ผู้ท้าชิงถอดใจคงวางใจไปได้เปราะหนึ่ง และอีกอย่างตัวของ ดาวเหนือ เอง ก็เคยไปทุบ อคิฮิโระ คอนโดะ มวยดีญี่ปุ่น หมัดเดียวตาตั้งยก 5 ที่ โตเกียวมาแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกชวนให้ตื่นเต้นตกใจแต่อย่างใด ในประเด็นตื่นสังเวียนไฟต์นี้
 
จุดขายสำคัญของทั้งคู่ คือต่างมีสถิติการชกแบบไร้พ่าย แถมชนะรวดเท่ากันพอดีเป๊ะ 16 ไฟต์ ซ้ำ”เจ้านัน”ดาวเหนือชนะน็อกถึง 13 ครั้งมากกว่า เทย์เลอร์ หนึ่งไฟต์เสียด้วย นับได้ว่าลำหักลำโค่นได้เสียพอกัน แต่การผ่านกระดูกมวยชั้นดี แชมป์โลกเกาะอังกฤษมีภาษีเหนือกว่าเห็นๆ
 
 
หากฟันธงคาดเดากันเล่นๆ การชกอาจจบลงด้วยตัววัดคะแนนชี้ชัด ซึ่งผู้ท้าชิงชาวไทยอาจมีแผ่วปลาย (ถ้าไม่ถูกน็อกก็นับว่าโชคดี) ทว่าเรื่องของกำปั้นหุ้มนวม หากใจไม่กลัวใจกันซะอย่าง ยามเมื่อสองนักสู้เผชิญหน้าบนผืนผ้าใบ ถ้าบุญพาวาสนาเสริมส่ง “ดาวเหนือ” จากเมืองไทย…”เก็งขวาหมัดเด็ดจับเป้าเข้าโฟกัสจังๆ !!”
 
บางทีฟ้าอาจพลิกโลกอาจช็อก ประวัติศาสตร์มวยโลกหน้าใหม่เมืองไทยจะบังเกิด ให้มีนักมวยไทยชื่อ ดาวเหนือ กลายเป็นแชมเปี้ยนโลกคนแรก ที่คว้าแชมป์รวดเดียวถึง 3 เส้นในการชกเพียงครั้งเดียวก็เป็นได้
**** ไฟต์นี้ไม่มีถ่ายทอดสดจากลอนดอน มาเมืองไทย ทว่าผ่านพ้นเช้ามืดตีสี่ วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 ไปแล้ว มีคำตอบให้หายคาใจ !?!?
 
 
ล่าสุด..จากเว็บ คุณหมอ Boxing-Boy’s
 
ดาวเหนือ GPP เรือใบไข่มุก – 139.50 ปอนด์
จอช เทย์เลอร์ (แชมป์) – 139.25 ปอนด์
 
Photos Credit: BT Sports Boxing
 
 
@ News  Photo Credit ::Khaosod Sports/Sodsroi Sawsangvean
 
 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments