<<>> สืบเนื่องจากกรณีที่ ฮวน ฟอนตาเนียล อดีตหัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย ให้ข่าววิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย และ พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมฯ แบบเสียหาย และยืนยันการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมมวยสากลทีมชาติไทยอย่างเด็ดขาด ตามที่เป็นข่าวโดยทั่วไป

    ล่าสุด ”บิ๊กบางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศ เผยว่า การแสดงความเห็นของฟอนตาเนียลเป็นสิทธิและความเห็นส่วนตัว ซึ่งสามารถกระทำได้ แต่เมื่อส่งผลกระทบกระเทือนต่อตัวบุคคล และต่อองค์กรอย่างสมาคมกีฬามวยสากลฯ ก็ต้องมีการชี้แจงทำความเข้าใจกันเกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องธรรมดา สำหรับประเด็นเรื่องการแทรกแซง การบริหารงาน และการทำงานของฟอนตาเนียล ข้อเท็จจริงคือ เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อหาทางแก้ปัญหาและทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ซึ่งมีการทำกันเป็นระยะๆ เนื่องจากฝ่ายบริหารเห็นว่า สภาพการทำงานยังมีปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะป็นเรื่องการใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา การบริหารจัดการทีม และการพัฒนาโค้ช ตามข้อตกลงของสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย

mgronline.com

ดังนั้นสมาคมจึงต้องเข้าไปมีส่วนร่วมรับรู้ทุกอย่าง เนื่องจากระยะเวลาที่มีอยู่นั้น กระชั้นชิดกับการเตรียมทีมเพื่อคัดเลือกกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทุกอย่างที่ผู้บริหารสมาคมกีฬามวยสากลฯ ทำลงไปนั้น ทำไปในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุดที่ต้องรับผิดชอบทุกอย่าง หากมีอะไรเกิดขึ้นกับทีมชาติไทย ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จหรือล้มเหลว โดยเฉพาะกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่เป็นความหวังสูงสุดยอดของแฟนกีฬาชาวไทย ทั้งนี้ผลการแข่งขันมวยสากลรอบคัดเลือก โซนเอเชีย โอเชียเนีย ทีมกำปั้นไทยสามารถคว้าตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย ได้ 4 ที่นั่ง เป็นไปตามที่ฝ่ายบริหารคาดหวังเอาไว้ เป้าหมายของสมาคมมวยสากลฯ ไม่หยุดเพียงแค่นี้ แต่ยังตั้งเป้าถึงการเข้ารอบสุดท้ายของนักมวยไทยทั้งชาย-หญิงให้ได้มากที่สุด เพื่อความหวังในการลุ้นเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ต่อไป

ด้าน นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม ที่ปรึกษาสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมอีกว่า ปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้น บรรดาผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นผู้ฝึกสอน นักมวย ทั้งชายและหญิง ต่างรับรู้เป็นอย่างดี เพียงแต่ว่าใครจะพูดหรือไม่เท่านั้น กรณีฟอนตาเนียลนั้น ถือว่าทุกอย่างจบลงไปแล้ว เนื่องจากเจ้าตัวบินกลับเม็กซิโก พร้อมกับทิ้งใบลาออกเอาไว้ โดยไม่บอกกล่าวเพิ่มเติมใดๆ ดังนั้นสมาคมกีฬามวยสากลฯ ได้แต่ยอมรับ และดำเนินเกี่ยวกับทีมชาติไทยต่อไป โดยขณะนี้ ทั้งทีมชายและทีมหญิงอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ฝึกสอนชาวไทยทั้งสิ้น

    ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดาของการทำงานใหญ่ ที่ผู้รับผิดชอบสูงสุดคือกรรมการบริหารของสมาคม ไม่ใช่ปล่อยให้ทุกอย่างอยู่ในมือผู้ฝึกสอน เรื่องนี้มีข้อมูลและมีเหตุผลยืนยันในตัวเองทั้งหมดอยู่แล้ว โดยเฉพาะ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ทราบปัญหาดีและพยายามแก้ปัญหามาโดยตลอด

     

”อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 2 ปี สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยต้องขอขอบคุณ ฮวน ฟอนตาเนียล ถือเป็นโค้ชที่มีความสามารถคนหนึ่ง ที่มีส่วนเข้ามาพัฒนาทีมมวยสากล โดยเฉพาะทีมหญิงได้อย่างมาก สุดท้าย สมาคมขอให้เขาโชคดีและประสบความสำเร็จในเส้นทางต่อไป” ที่ปรึกษาสมาคมกีฬามวย กล่าวเสริมตอนท้าย

ป.ล. โดยในตอนแรกได้มีการออกข่าวว่า ทางส.มวย จะมีการแถลงข่าวชี้แจงอย่างเป็นทางการ ในวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคมนี้ แต่กับข่าวของสือเช้านี้ ก็พอจะมองเห็นอนาคตที่ไม่สู้ดีแล้วสำหรับ ฮวน ฟอนตาเนียล..น่าเสียดาย..

@ news image credit  :: siamsport 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments