[email protected]@- รู้กันเป็นการภายในว่าไฟต์ต่อไป ถิรชัย ศิษย์หมอเส็ง ได้ชิงแชมป์โลกเวลเตอร์เวตWBA ที่ว่าง กับ ลูคัส มาร์ติน แมทธีสเซ่ (20 ม.ค.ศกหน้า) รอเพียงว่าเมื่อไรจะมีข่าวนี้อย่างเป็นทางการจากสถาบันสมาคมมวยโลก…

 

 

* วันนี้มีข่าวจากเว็บไซต์ Boxing News 24.com รายงานข่าวเรื่องนี้แล้วครับ โดยบอกว่า.. สมาคมมวยโลก(WBA) มีคำสั่งให้ เทวา คีรัมย์(38-0, 28KOs) รองแชมป์โลกอันดับ 1 จากประเทศไทย ชกกับ ลูคัส มาร์ติน แมทธีสเซ่(38-4, 35KOs) รองแชมป์โลกอันดับ 3 จาก อาร์เจนติน่า เพื่อชิงตำแหน่งแชมป์โลก(ปกติ)เวลเตอร์เวต(ที่ว่าง) โดยให้ทีมงานทั้งสองฝ่ายเจรจากำหนดวันและสถานที่ชกโดยเร็ว

 

1-MatthysseTaylor_Hoganphotos1

 

[email protected]@- พอข่าวนี้แพร่ออกมา คอลัมนิสต์ของเว็บไซต์ดังกล่าว ก็มีคำวิพากษ์วิจารณ์ทันที… เริ่มตั้งแต่กล่าวโจมตีสถาบัน WBA ที่พูดอยู่เสมอว่าจะลดจำนวนแชมป์โลกในแต่ละรุ่นให้เหลือเพียงหนึ่งเดียว แต่การกระทำหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ เนื่องจากแชมป์โลกรุ่นนี้มีอยู่แล้วคือ คีธ เธอร์แมน แต่ถูกยกฐานะให้เป็นซูเปอร์แชมป์.. ส่วนตำแหน่งแชมปโลกปกติที่ว่างนี้เนื่องจาก ลามอนต์ ปีเตอร์สัน สละตำแหน่ง..แทนที่จะยุบหรือยกเลิกไปก็มีคำสั่งให้ อันดับ 1 และอันดับ 3 ชกชิงตำแหน่งดังกล่าว (แบบพูดอย่าง ทำอย่าง)…

 

 

 

** แล้วก็ตามต่อด้วยคำวิพากษ์วิจารณ์ เกี่ยวกับคู่ชิงตำแหน่งแชมป์ว่าง ระหว่าง เทวา คีรัมย์ กับ ลูคัส มาร์ติน แมทธีสเซ่ ด้วยรายละเอียดที่ยาวเหยียด(แบบรู้จริง) ขอสรุปเอาแต่สาระสั้น ๆ ดังนี้..

 

 

… เป็นคู่ชิงแชมป์ที่พอจะคาดหมาย ทำนายผลล่วงหน้าได้.. เพราะ ลูคัส มาร์ติน แมทธีสเซ่ คือ ‘ของจริง’ มีประสบการณ์ผ่านมวยมีระดับเหนือกว่า เทวา คีรัมย์ มาก.. เพียงแต่ แมทธีสเซ่ ต้องร้างสังเวียนไปถึงปีครึ่ง จึงได้กลับคืนสังเวียนอีกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา(ซึ่งเป็นครั้งหลังสุด) โดยเพิ่งก้าวขึ้นชกในพิกัด 147 ปอนด์เป็นครั้งแรก แต่ก็สามารถชนะน็อกเอ้าต์ มวยมีระดับอย่าง เอ็มมานูเอล เทย์เล่อร์ (มวยอเมริกา)ได้ในยกที่ 5 และยังบอกว่า การแพ้ 2 ครั้งหลังของ แมทธีสเซ่ ในรุ่น 140 ปอนด์นั้น ก็เป็นการแพ้แก่ยอดมวยระดับมหากาฬทั้งสองคน (คือ แดนนี่ การ์เซีย และ วิเตอร์ พอสตอล)..

 

 

4DQpjUtzLUwmJZZPD15P3o2dvr5VBy7QD88UisGj9una

 

ผิดกับ ถิรชัย ที่ถึงแม้จะมีสถิติไร้พ่าย แต่คู่ต่อสู้เกือบทุกคนเป็นมวยในระดับต่ำที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก และการชกบางครั้งแม้จะชนะได้แต่ก็เป็นแบบเต็มกลืน ถิรชัยไม่เคยชนะนักชกในอันดับสักครั้ง ซึ่งถ้าพิจารณากันให้ถี่ถ้วน  ถิรชัยไม่สมควรจะได้ขึ้นถึงอันดับ 1 ในรุ่นนี้ด้วยซ้ำ… การชกไฟต์นี้ ถิรชัยจะอาศัยที่หนุ่มกว่า(10 ปี) แค่นี้ยังไม่พอที่จะชนะ แมทธีเซ่ ได้.. เพราะฝีมือ พลังหมัด และประสบการณ์ ยังห่างกันมาก ..คอลัมนิสต์รายนี้ถึงกับฟันธงว่า ถิรชัยคงอยู่ในชะตากรรมแบบเดียวกับ โรเบอร์โต้ ออร์ติซ (นักมวยเม็กซิโก)ที่ชกกับ แมทธีเซ่ เมื่อ 3 ปีก่อน..ออร์ติซ พกเอาสถิติไร้พ่าย 31-0 ขึ้นไปให้ แมทธีซเซ่ น็อกเอ้าต์แค่ยกที่ 2 เท่านั้น… ฯลฯ… 

*เขายังร่ายยาวอีกมาก..  แต่ขอสรุปเอาสั้น ๆ แค่นี้พอครับ.. ถึงอย่างไรในฐานะคนไทยก็ต้องร่วมใจ ส่งแรงเชียร์ ให้ ‘เจ้าขาว’ สู้..สู้.. ครับ..

 

1016575_934188026595582_8021673664984528978_n1-e1418356661782

new-logox2-e1416876872708

 

 

Photo Credit : Tom Hogan Photos/Golden Boy Promotions

 

 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments