<<>> แลวาน..นี่คือข้อมูลเจาะลึกที่สนับสนุนไฟต์ที่ทั่วโลกต้องการจะชมอีกครั้ง แต่เหตุได้ ยอดมวยเมืองเม็ก อย่างฮวน มานูเอล มาร์เกซ จึงเลือกที่จะปฏิเสธกับมูลค่าของศึกนี้ด้วยค่าตัวถึง 100 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,500 ล้านบาทไทยในเวลานั่น กับ 3 ข้อใหญ่ ฟังกัน
1. “ชัยชนะที่สมบูรณ์แบบ” มีค่ามากกว่าเงิน
มาร์เกซเคยให้สัมภาษณ์กับ ESPN ว่าเงิน 100 ล้านดอลลาร์นั้นมหาศาลมาก แต่ “เกียรติยศและความรุ่งโรจน์จากปี 2012 มีค่ามากกว่านั้น” เขาชกกับปาเกียวมา 3 ครั้งก่อนหน้า ที่เต็มไปด้วยข้อกังขา (เสมอ 1 แพ้ 2) เมื่อเขาสามารถน็อกปาเกียวได้แบบ “หลับกลางอากาศ” ในภาค 4 เขารู้ดีว่านั่นคือ ตอนจบที่ดีที่สุด ที่นักมวยคนหนึ่งจะทำได้ การกลับไปชกครั้งที่ 5 คือการเอาชื่อเสียงที่ทำมาทั้งชีวิตไปเสี่ยง ซึ่งหากแพ้ ภาพจำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจะถูกลบเลือนไปทันที

www.worldboxingnews.com
2. สภาพร่างกายที่ “บอบช้ำ” เกินกว่าจะเสี่ยง
มาร์เกซไม่ได้เดินออกจากวงการเพราะกลัวแพ้ แต่เขากลัว “ความเสียหายถาวร”
อาการบาดเจ็บสะสม ในภาค 4 แม้เขาจะเป็นผู้ชนะ แต่มาร์เกซได้รับบาดเจ็บหนัก จมูกหัก และมีแผลฉกรรจ์บนใบหน้าจากการโดนหมัดซ้ายของปาเกียว เขาต้องรับความเจ็บปวดอย่างมหาศาลก่อนจะหาจังหวะน็อกได้
ความเสี่ยงต่อสมองและดวงตา มวยรุ่นใหญ่ขึ้นและอายุที่มากขึ้น (ตอนนั้นมาร์เกซอายุเกือบ 40 ปี) ทำให้การปะทะกับนักมวยที่ออกหมัดหนักและเร็วอย่างปาเกียวมีความเสี่ยงสูงต่อภาวะเลือดออกในสมองหรือการบาดเจ็บทางสายตาที่รักษาไม่ได้

www.skysports.com
3. กลยุทธ์ “หนีระบบ” และการยอมรับความจริง
มาร์เกซเป็นนักมวยประเภท Counter-Puncher (มวยสวน) ที่อัจฉริยะที่สุดคนหนึ่ง เขารู้ดีว่าฟิสิกส์ของ “หมัดน็อก” ในภาค 4 เกิดจากจังหวะที่ปาเกียวถลันตัวเข้ามาบวกพอดี (Perfect Timing) ซึ่งโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์เป๊ะแบบนั้นซ้ำอีกครั้งในภาค 5 มีน้อยมาก และเขาเข้าใจดีว่าปาเกียวจะกลับมาพร้อมแผนการชกที่รัดกุมกว่าเดิม
หลังจากน็อกปาเกียวได้ มาร์เกซไม่ได้แขวนนวมทันที แต่เขาเลือกไปชิงแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวทของ WBO กับ ทิโมธี แบรดลีย์ แม้จะได้รับเงินเพียง 6 ล้านดอลลาร์ ซึ่งน้อยกว่าเงินที่ปาเกียวเสนอให้หลายเท่าตัว พิสูจน์ว่าเขาไม่ได้เน้นเงิน แต่เน้นการพิสูจน์ฝีมือในรูปแบบอื่นที่ความเสี่ยงต่ำกว่า “สงครามมรณะ” กับปาเกียว
การตัดสินใจของมาร์เกซคือ “การบริหารความเสี่ยงระดับอัจฉริยะ” ครับ เขารู้ว่าร่างกายมนุษย์มีขีดจำกัด และ “ดวง” ในเกมกีฬาระดับสูงไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ นายแพทย์ท่านหนึ่งกล่าว

www.tapology.com
“การหันหลังให้เงิน 100 ล้านดอลลาร์ อาจทำให้แฟนคลับบางส่วนผิดหวัง แต่ในฐานะมนุษย์และหัวหน้าครอบครัว มันคือชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะเขาสามารถใช้ชีวิตหลังแขวนนวมด้วยร่างกายที่ยังสมบูรณ์และเงินทองที่เพียงพอ”
และถ้าหากมาร์เกซยอมรับคำท้าในตอนนั้น และเกิดแพ้คะแนนขึ้นมาจริงๆ ชื่อเสียงของเขาในใจแฟนชกชาวเม็กซิกันจะมใีความรู้สึกอย่างไร..
คลิก:: Knockout of the Year; 2012 : Juan Manuel Marquez KO6 …
Clip credit :: BoxingJournals
(ขอกำลังใจ ให้เว็บ ได้อยู่ 1คลิก 1โคนา เมื่ออ่านจบ ครับ.. )
news Photo Cre dit :: นายคาปูชิโน่
*คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าวเว็บ boxingboy2021.blogspot.com














