<<>> ‘The Takeover’ ทีโอฟิโม โลเปซ มวยหนุ่มชาวสหรัฐฯ คือนักชกไร้วาสนากับตำแหน่ง Undisputed Champion ถึงสองครั้งสองครา
 
– ครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2020 อุส่าพลิกล็อคหักปากกาเซียนทั้งโลกด้วยการเอาชนะสุดยอดฝีมืออย่างเจ้าไฮเทค วาชีล โลมาเชนโก้ นักชกชาวยูเครน คว้าเข็มขัดโลกรุ่น 135 ปอนด์มาครองครบทั้ง 4 เส้น 4 สถาบัน นั่นคือ WBA WBC IBF WBO แต่ดันเจ้ากรรมเข็มขัดเส้นเขียว ๆ อย่าง WBC กลับเปลี่ยนสถานะให้เจ้าของตำแหน่งในขณะนั้นอย่างโลมาเชนโก้เป็นเพียงแค่แชมป์ร้านสะดวกซื้อหรือที่รู้จักกันดีในแชมป์เฟรนไชส์ซี่ซะเฉยเลย!!
 
 
 
 
– ครั้งที่สอง เมื่อหมาด ๆ วันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมานี่เอง ก็สามารถพลิกล็อคเล็ก ๆ อีกครั้ง เมื่อสามารถเอาชนะนักชกจอมฝีมือชาวสก๊อตแลนด์อย่างจอช เทย์เลอร์ เจ้าของสมญา ‘The Tartan Tornado’ ไปด้วยคะแนนเอกฉันท์เมื่อครบ 12 ยก คว้าเข็มขัดแชมป์โลกรุ่น 140 ปอนด์ของ WBO และเข็มขัดแชมป์โลกมหาชน Lineal Champion มาครองอย่างงดงาม ซึ่งจะว่าไปแล้วครั้งนี้ก็เฉกเช่นเดียวกับครั้งแรกที่เจ้าหนุ่มทีโอสมควรที่จะเป็นแชมป์โลก Undisputed ในรุ่นนี้อีกรุ่นหนึ่งด้วย
 
 
เพราะเหตุว่า จอช เทย์เลอร์นั้น เค้าคือแชมป์ Undisputed ในพิกัดนี้คนล่าสุดเพราะไฟต์ก่อนหน้าที่จะมาชกป้องกันตำแหน่งกับทีโอนั้น เทย์เลอร์ได้ชกป้องกันตำแหน่งแชมป์ Undisputed กับผู้ท้าชิงที่ชื่อ แจ็ค แคทเทอเรลล์ นักชกชาวอังกฤษซึ่งแม้ว่าเทย์เลอร์จะเอาชนะได้แต่ก็เกิดข้อกังขาต่าง ๆ ตามมาหลังจบไฟต์ดังกล่าวมากมายโดยเฉพาะชัยชนะที่เทย์เลอร์มีต่อแคทเทอเรลล์ ว่ากันว่าเป็นการปล้นชัยชนะกันอย่างชัด ๆ เลยทีเดียว!! โดยหลังไฟต์ดังกล่าวซึ่งชกกันเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ปี 2022 จากปัญหาที่รุมเร้า
 
 
การเรียกร้องให้มีการรีแมตช์แต่เทย์เลอร์ก็บ่ายเบี่ยง อ้างโน้นอ้างนี่เรื่อยมา จนกระทั่งเทย์เลอร์ถึงกับยอมสละเข็มขัดเส้นแล้วเส้นเล่าจากเข็มขัด 4 เส้น เหลือเพียงเส้นเดียวนั่นคือ ของสถาบัน WBO (ไม่แน่ใจว่ามีโดนปลดด้วยหรือไม่ ซึ่งจำไม่ค่อยได้แล้วต้องขออภัยด้วยครับ) ก่อนที่จะมาป้องกันแชมป์และเสียให้กับทีโอในที่สุด
 
 
 
 
…..ด้วยเหตุนี้ ทีโอฟิโม โลเปซ จึงจัดได้ว่าเป็นนักชกที่ค่อนข้างจะอับโชคและไร้ซึ่งวาสนาเกี่ยวกับตำแหน่งแชมป์ดังกล่าว ไม่อยากนั้นเค้าก็อาจจะได้ชื่อว่าเป็นนักชกเพียงหนึ่งเดียวในโลกที่สามารถคว้าแชมป์โลก Undisputed มาครอบครองได้ถึง 2 รุ่น 2 พิกัดเลยทีเดียว เห้อ…นายช่างน่าสงสารยิ่งนักทีโอฟิโม โลเปซ
 
📌‘Undisputed Champion’ คือ แชมป์โลกไร้ซึ่งข้อโต้แย้งโต้เถียงหรือแชมป์โลกเก่งที่สุดเพียงหนึ่งเดียวของรุ่นหรือพิกัดนั้น ๆ โดยถ้านักชกคนใดสามารถรวบแชมป์โลกจนกลายเป็นแชมป์ Undisputed ได้นั้นก็ต้องเกิดจากการคว้าเข็มขัดแชมป์โลกของ 4 สถาบันหลัก ในพิกัดหรือรุ่นของตัวเองมาครอบครองให้ครบในเวลาเดียวกัน นั่นคือ เข็มขัดแชมป์โลกของสถาบัน WBA WBC IBF และ WBO.
 
-บทความข่าวโดย..คุณสุวัฒน์ เกิดมณี 
 
 
 
 

@ *คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าว boxingboy2021.blogspot.comด้เลช

 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments