

เอริค โรซ่า แชมป์โลกเส้นปกติ 105 ปอนด์ WBA พร้อมทีมงานสามชีวิต เดินทาง10,000 ไมล์จากบ้านของเขาในสาธารณรัฐโดมินิกันมายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เพื่อขึ้นชกหาหนึ่งเดียวกับซูเปอร์แชมป์ของรุ่นนี้ เจ้าน็อคเอาท์ ซีพีเอฟ แต่พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ เบลจิก้า เปนญ่า Bélgica Peña จาก Shuan Promotions ได้เปิดเผยถึงช่วงเวลาที่อยู่ในประเทศไทยว่ามันเกิดอะไรขึ้น

“เรามีปัญหามากในการเข้าประเทศไทย เพราะผู้จัดไม่ได้กรอกเอกสารที่จำเป็นในการเข้าประเทศอย่างถูกต้อง” เปนญ่าบอกกับ The Ring
“เอริกถูกกักตัวไว้ถึง 16 ชั่วโมงที่สนามบินหลังจากใช้เวลาในการเดินทางถึง48ชัวโมง หรือสองวัน หลังจากได้รับปล่อยตัวแล้ว พวกเขาก็ยึดหนังสือเดินทางของเราไป ซื่งนั่นก็หมายความว่า ทีมของเราอยู่ในประเทศนี้อย่างผิดกฎหมาย หรือ..??”
“ฉันเข้าใจดีเลยว่านักชกของฉันไม่อยู่ในสภาพร่างกายและจิตใจที่พร้อมจะขึ้นชกได้ในไฟต์สำคัญในสถานการณ์เช่นนี้ ฉนั่นเราจึงขอเลือกที่จะกลับบ้่าน” เธอกล่าว “โดยหวังว่าตามกฎของ WBA ตอนนี้เรายังเป็นเบอร์หนึ่งในการชก และสามารถหาข้อยุติได้ ”
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ เปนญ่า รู้สึกไม่พอใจในการต่อสู้กับทาง โปรโมเตอร์จากเมืองไทย เพื่อแย่งสิทธิ์ในการจัด
เพราะในการประชุมประจำปีของ WBA เมื่อปีที่แล้ว ก็ได้มีการประมูลกันระหว่างมวยคู่นี้ ซึ่งทั้งสองฝ่ายเข้าร่วม ผู้ชนะคือโปรโมเตอร์เพชรยินดี บ็อกซิ่ง โปรโมชั่น ด้วยข้อเสนอ 140,000 ดอลลาร์ ชนะคู่แข่งของโรซ่า ชวน บ็อกซิ่งที่เสนอ (122,000 ดอลลาร์)
“ฉันรู้สึกว่าการประมูลไม่ยุติธรรม” เปนญากล่าว “ด้วยเหตุผลบางอย่าง ฉันไม่เคยได้รับจดหมายว่าเราจะมีการประมูลในวันนั้นเลย

สภาพของ อิริก โรซ่า ที่สนามบิน (ภาพ: Shuan Boxing Press)
“ฉันไปร่วมงานประชุมเพียงเพื่อสนับสนุนองค์กรที่เราทำงานด้วยกันมาหลายปี และที่นั่นฉันจึงรู้ว่าได้มีการประมูล หลังจากเราแพ้ ฉันได้ยื่นข้อเสนอที่ดีมาก แต่พวกเขายืนกรานและไม่สนใจ จนที่สุด เราจำต้องเดินทางกว่าครึ่งโลก เพื่อขึ้นทำศึก แต่ก็ต้องมาเจอการเหตุการที่ไม่คาดคิดมาก่อน จากประเทศไทย ” เบลจิก้า เปนญ่า กล่าว
และจากสถานการณ์ดังกล่าว ในตอนนี้ อนาคตของ ERICK ROSA จะยังคง ไม่มีความแน่นอน โดยทีมของเขากำลังรอฟังคำชี้แจงจาก WBA ว่าจะพิจารณาอย่างไรในกรณีที่เกิดในครั้งนี้ ..งานนี้น่าสงสารทั้งเขาทั้งเรา เนอะ..
(komthai.com ขอ1คลิก จาก 1 โคนา เมื่ออ่านจบ .. :: ใจสู่ใจ)
