<<>> มหกรรมกีฬา โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ถือเป็นปีที่ทัพนักกีฬาจากกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำผลงานได้ดีที่สุดตั้งแต่ร่วมแข่งขันมาทั้งในแง่เหรียญทองและเหรียญรวม

 

ทัพนักกีฬาอาเซียนกวาดไปรวม 5 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง รวมทั้งสิ้น 18 เหรียญ โดย ไทย เป็นชาติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ทำได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง

 

ขณะที่ สิงคโปร์ เรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุด เนื่องจาก โจเซฟ สคูลลิ่ง ฉลามหนุ่มแดนลอดช่องซึ่งอายุ 21 ปีในขณะนั้น คว้าเหรียญทองจากกีฬาว่ายน้ำ ท่าผีเสื้อ 100 เมตร ชาย เอาชนะซุปเปอร์นักกีฬาอย่าง ไมเคิล เฟลป์ส ของสหรัฐอเมริกา พร้อมทำลายสถิติโอลิมปิกที่เฟลป์สทำไว้ได้ด้วย

 

โจเซฟ สคูลลิ่ง (Reuters)

อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดและสถานการณ์ปัจจุบันหลายๆ ประการ โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเปิดฉากในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทัพนักกีฬาอาเซียนจะทวนซ้ำความสำเร็จเหมือนกับเมื่อ 5 ปีที่แล้วได้

 

ภาพรวมผลงานของนักกีฬาอาเซียนใน “รีโอเกมส์” ถือเป็นก้าวย่างสำคัญของวงการกีฬาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากที่เคยเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรกในปี 1924 (ฟิลิปปินส์ เป็นชาติแรกที่เข้าร่วม ส่วนไทยเข้าร่วมครั้งแรกปี 1952) และได้เหรียญทองครั้งแรกปี 1992 จากนักแบดมินตัน อินโดนีเซีย

 

 

เว็บดังอย่าง ยาฮู วิเคราะห์ว่ามีสัญญาณหลายอย่างที่ไม่ค่อยสู้ดีนักสำหรับ “โตเกียวเกมส์” ในครั้งนี้
แน่นอนว่าประการแรกสุดคือ การที่ระยะเวลาจากโอลิมปิกครั้งก่อนถึงโอลิมปิกครั้งนี้ห่างกัน 5 ปี ทำให้นักกีฬาหลายคนอายุมากขึ้น สภาพร่างกายโรยราไปตามวัย อีกทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้วงการกีฬาโลกหยุดชะงักไปตั้งแต่ราวเดือนมีนาคมปีที่แล้ว แม้จะเริ่มกลับมาแข่งขันได้ช่วงครึ่งหลังของปี แต่ก็เป็นแค่บางรายการ และหลายๆ กีฬายังไม่สามารถจัดแข่งได้ตามปกติ ส่งผลกระทบโดยตรงกับการเตรียมความพร้อมของนักกีฬา

 

ยาฮูระบุอย่างจำเพาะเจาะจงด้วยว่า โอกาสการคว้าเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาอาเซียนน้อยลง เนื่องจาก สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย โดนแบนห้ามร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ เนื่องจากการละเมิดกฎการใช้สารต้องห้าม เรื่องนี้ส่งผลโดยตรงต่อการลุ้นเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาไทย เนื่องจากนักยกน้ำหนักหญิงถือเป็นความหวังเหรียญทองของเรามาโดยตลอด

ที่ผ่านมา ยกน้ำหนักเป็นกีฬาที่ทำเหรียญรางวัลให้ไทยมากที่สุด 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง รวม 14 เหรียญรางวัล

 

ฮิดิลีน ดิอาซ (AFP)

ยาฮูระบุว่า พอจอมพลังสาวไทยไม่ได้ร่วมแข่ง ความหวังเหรียญทองสูงสุดของโอลิมปิกเกมส์จึงตกเป็นของ ฮิดิลีน ดิอาซ นักยกเหล็กสาวทีมชาติฟิลิปปินส์ แม้ว่าที่ผ่านมา นักกีฬาแดนตากาล็อกจะไม่เคยคว้าเหรียญทองจากโอลิมปิกเกมส์ได้เลยแม้แต่เหรียญเดียวก็ตาม

 

ดิอาซคว้าเหรียญเงินจากยกน้ำหนักหญิงรุ่นไม่เกิน 55 ก.ก. หญิง ในรีโอเกมส์ และเป็นความหวังสูงสุดของทัพนักกีฬาฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ ซึ่งถ้าทำได้ก็จะเป็นการสิ้นสุดการรอยคอยที่ยาวนานในฐานะตัวแทนชาติแรกจากอาเซียนที่ได้ร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์เมื่อ 97 ปีที่แล้ว

 

ดิอาซวัย 30 ปี เผยว่า ทุกคนคาดหวังเหรียญทองจากตนในโตเกียวเกมส์ ซึ่งก็ต้องโอบรับความคาดหวังนั้น และพยายามโฟกัสที่เทคนิคและการแข่งขันที่กำลังจะมาถึง เพื่อไม่เป็นการกดดันตัวเอง ตนไม่อยากพูดว่าสัญญาจะนำเหรียญทองมาให้ได้ แต่อยากจะทำให้ได้

 

 

 

อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ถือเป็นความหวังของภูมิภาคคือ แบดมินตัน เพราะเป็นกีฬาแรกที่ช่วยปลดล็อกเหรียญทองให้ทัพนักกีฬาอาเซียน เมื่อแบดมินตันบรรจุเข้าชิงเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรกใน **โอลิมปิกเกมส์ 1992** ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน โดยครั้งนั้นเป็นนักกีฬาตบลูกขนไก่ของอินโดนีเซียซึ่งถือเป็นมือท็อปของโลก คว้าไป 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง

 

กีฬาแบดมินตันถือเป็นหนึ่งในกีฬาชูโรงของภาคพื้นอาเซียนมายาวนาน แต่ช่วงหลังๆ นักกีฬาชั้นนำของโลกจากอินโดนีเซียและ มาเลเซีย ทยอยเลิกเล่นไป ยังไม่มีมือท็อปรุ่นใหม่ที่ขึ้นมาทดแทนได้อย่างสมน้ำสมเนื้อกัน

โตเกียวเกมส์ครั้งนี้จะนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2004 ที่มาเลเซียไม่มี ลี ชอง เหว่ย อดีตนักแบดมินตันมือ 1 ของโลกซึ่งจำใจต้องอำลาวงการในปี 2019 หลังจากมีปัญหาสุขภาพสืบเนื่องจากอาการมะเร็งในโพรงจมูก


โอลิมปิกเกมส์ 3 ครั้งที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2008-2016 ลี ชอง เหว่ย ไปไม่ถึงดวงดาวเมื่อเข้าชิงได้ทั้ง 3 ครั้ง แต่ก็พ่ายแพ้ได้เพียงเหรียญเงินมาทั้ง 3 ครั้ง

แม้ว่าต่อให้เขาจะไม่มีปัญหาสุขภาพจนได้ไปแข่งขัน อาจไม่ได้การันตีว่าจะคว้าเหรียญทองให้ทัพนักกีฬามาเลเซียได้ แต่อย่างน้อยก็น่าจะมีเหรียญติดมือกลับมา

 

 

ลี ซี่ เจี๋ย (AFP)

มือ 1 ของมาเลเซียเวลานี้คือ ลี ซี่ เจี๋ย เจ้าของเหรียญทองแบดมินตันชายเดี่ยวกีฬาซีเกมส์ 2019 และแชมป์แบดมินตันรายการใหญ่อย่าง “ออลอิงแลนด์ โอเพ่น” ด้วยชัยชนะเหนือมือ 1 โลกอย่าง เคนโตะ โมโมตะ ในรอบชิงชนะเลิศ

 

ลีเป็นอีกหนึ่งความหวังสำคัญสำหรับทัพนักกีฬามาเลเซีย แต่ด้วยวัย 23 ปี กับโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก ต้องหวังให้เขาไม่แพ้แรงกดดันไปเสียเองก่อนด้วย

 

หันไปมองโจเซฟ สคูลลิ่ง เจ้าของเหรียญทองว่ายน้ำจากรีโอเกมส์กันบ้าง หลังจบโอลิมปิกเกมส์ สคูลลิ่งก็ประสบความสำเร็จในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์อีก 2 ปีถัดมา คว้า 2 เหรียญทองไปครอง แต่เมื่อถึงซีเกมส์ 2019 ที่มะนิลา เขาคว้าได้เพียง 1 เหรียญทองประเภทบุคคล และ 3 เหรียญทองประเภททีม แตกต่างจากตอนซีเกมส์ 2015 ที่เขาครองเจ้าสระด้วยผลงาน 9 เหรียญทอง

 

ในแง่สถิติจากท่าผีเสื้อ 100 เมตร ชาย ซึ่งสคูลลิ่งจะลงป้องกันแชมป์ เวลาที่ทำได้ในปัจจุบันห่างไกลจากตอนทำสถิติ 50.39 วินาทีในรีโอเกมส์พอสมควร แถมยังมีคู่แข่งน่ากลัวอย่าง กาเล็บ เดรสเซล ของสหรัฐ กับ คริสตอฟ มิลัก ของฮังการีอีกด้ว

 

“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ


นักเทควันโดสาวไทย ซึ่งเป็นนักกีฬาไทยคนเดียวที่คว้าเหรียญรางวัลจากโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่แล้ว และมาแข่งต่อในโอลิมปิกครั้งนี้ และมีลุ้นยกระดับผลงานจากเหรียญทองแดงในครั้งที่แล้วได้

น่าจะเป็นเหรียญทองสำคัญที่ช่วยเพิ่มยอดให้กับทัพนักกีฬาจากอาเซียนในครั้งนี้ ในสถานการณ์ที่อาจทำเหรียญไม่ได้เท่ากับโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ผ่านมา

 

 

@ *คลิก* ติดตามต่อกับพันธมิตรข่าว เว็บboxingboy2021.blogspot.comได้เลยครับ.

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments